Viết cho con ngày chưa ra đời!

By Alex Nguyen
May 12th, 2014
0 Comments
443 Views

Su hào, Cà rốt của ba!

Ba đang viết cho các con ngày các con còn chưa ra đời, thế nên, ba thấy cần phải… “giới thiệu” với con vậy  :->

Ba là Ba súp lơ (vì Ba rất thích ăn súp lơ – bông cải – đó).

Mẹ con là Mẹ Nấm (không phải xuất phát từ Mẹ thích ăn nấm đâu, mà bởi vì lần đầu tiên Ba biết Mẹ thì Mẹ lấy tên là “nhocdongco”, mà Ba không giỏi lắm (hồi đó ba chưa là siêu nhân mà  B-) ) nên ba đọc thành… “nhóc đông cô” (thay vì “nhóc đồng cỏ”), vậy là Mẹ con có cái tên Nấm đông cô từ đó á  o|~

Su hào, Cà rốt là tên 2 đứa. Ba dự định là đứa nào là con trai sẽ tên Su hào, con gái sẽ tên Cà rốt. Mà cái tên này dễ… biến hình (úm ba la xì bùa) nên có thể đặt cho con trai con gái được hết, nên không sao, vì Ba cũng không đòi hỏi nhất thiết phải có con trai mà, miễn sao Su hào, Cà rốt của Ba khỏe mạnh, chăm ngoan, học giỏi là Ba vui rồi  o|~ Còn vì sao lại là Su hào, Cà rốt mà không phải là gì khác à? Vì gia đình mình là gia đình thực phẩm, là cửa hàng rau củ. Còn vì sao không phải là củ khác thì… tại Ba thích thế (Ba vẫn thường hay nói thế khi thua Mẹ  <):) ) Tất nhiên, nếu sau này 2 đứa lại thích ăn đúng 2 thứ này thì Ba sẽ là No.1 phải không  m/

Đó, Ba giới thiệu xong gia đình siêu nhân rồi á. À quên, phải nói thêm vụ siêu nhân. Xin trân trọng giới thiệu với Su hào, Cà rốt là gia đình nhà mình chính là siêu nhân siêu xịn á  :-)/:-)

Su hào, Cà rốt ơi, Ba viết cho Su hào nhật ký này là khi Đất Nước mình đang trong giai đoạn căng thẳng đó, có thể đến lúc Ba public thì có thể tình hình đã khác, nhưng các con nên biết rằng, lúc này đây, khi Ba đang viết những dòng này là Ba đang dành hết tình cảm cho Su hào, Cà rốt, và Ba cũng không dám chắc khi nào mọi thứ mới trở nên yên bình đó.

(Ảnh minh họa)

Nhưng Su hào, Cà rốt ạ…

Đất Nước mình, là Tổ Quốc thiêng liêng đó, là khi con biết rằng “trong đời có 2 điều mình không thể lựa chọn, là Mẹ và Tổ Quốc”, thì con sẽ biết rằng, cuộc đời con là Tổ Quốc, con sống vì Tổ Quốc, và con hy sinh cũng vì Tổ Quốc. Ba sẽ không đề nghị con theo đảng phái, tôn giáo nào, nhưng với con, Tổ Quốc phải là trên hết, là tối thượng.

Giặc Tàu đang đày ải biên giới trên biển của Tổ Quốc mình, xót lòng lắm con. Con có thể nhịn được 1 cái tát của kẻ nào đó qua đường. Con có thể căn răng khi một vết dao cứa vào tay. Con có thể khóc thét vì những gian truân của cuộc đời. Nhưng con sẽ phải căm phẫn, sôi sục, và cháy lửa trong lòng, đến mức không thể kiềm chế được cảm xúc của mình, khi Tổ Quốc bị xâm lăng, là khi Mẹ Tổ Quốc bị tổn thương đó, Su hào, Cà rốt!

Su hào, Cà rốt ơi, giặc Tàu xâm lăng, Ba đang nóng ruột lắm. Ba muốn cầm khẩu súng kia, cầm trái lựu đạn kia, hay bất kỳ thứ gì có thể, để xông lên, lao thẳng vào đám giặc Tàu, để hy sinh cho non sông đất nước mình. Sau này Su hào, Cà rốt đi học, có thể một ai đó sẽ dạy với Su hào, Cà rốt rằng hành động của ba là tự phát, là dại dột, là ngu ngốc vì không biết suy trước tính sau; Ba cũng không biết phải giải thích với Su hào, Cà rốt sao nữa, bởi có thể người ta nói cũng đúng, nhưng Ba chỉ biết nói với Su hào, Cà rốt rằng, trái tim Ba là hình Tổ Quốc, Tổ Quốc sinh ra Ba thì cuộc đời của Ba sẽ là cuộc đời cống hiến vì Tổ Quốc.

Su hào, Cà rốt!

Có ai không thích chăn ấm nệm êm, ngủ tối ngày và sáng ra đi làm… xây dựng Tổ Quốc?

Có ai không thích sáng ngày ăn hàng, đêm đêm đi bar?

Nhưng con ạ, Bác Hồ đã dạy rằng “Độc lập có ý nghĩa gì khi dân không được Tự do?”.

Đất Nước bị xâm lăng, chữ Tự Do có còn tồn tại?

Con ơi, “Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người…” (Pavel – “Thép đã tôi thế đấy).

Con lớn lên trong hòa bình hay lửa đạn, thì con vẫn sẽ mong hai chữ TỰ DO!

Lịch sử sẽ dạy con yêu Quê Hương, yêu Tổ Quốc. Gia đình sẽ dạy con yêu Thái Bình, Quảng Bình. Huyết quản sẽ dạy con yêu dải đất hình chữ S, thương nhớ mảnh đất Ngàn năm còng lưng dọc dải Trường Sơn.

Con ạ. Tình yêu là Sức mạnh. Tình yêu là thứ còn sót lại duy nhất, sau tất cả. Con có thể quên tất cả. Nhưng Tổ Quốc không bao giờ quên con, Tổ Quốc bao la và vĩ đại như vậy đó. Để con biết rằng, trước khi con kịp bị ảo tưởng bởi những thứ hào nhoáng xa hoa kia, thì con hãy nhớ, phải yêu Tổ Quốc. Tình yêu đó sẽ giúp con bừng mắt trước những dục vọng tầm thường, trước những bon chen hèn kém, trước những bạc vụn kim tiền.

Lớn lên, Tổ Quốc sẽ định hình trong trái tim con. Có thể không còn là Tổ Quốc hôm nay Ba đang kể với con. Nhưng, Ba mong rằng, Ba có thể, khi đó, kể với con về một Tổ Quốc anh hùng, một Tổ Quốc bốn ngàn năm bất khuất. Tổ Quốc mà Cụ nội, Ông nội đã cống hiến xương máu, mồ hôi để bảo vệ và dựng xây.

Nhưng, có thể, ừ, nếu có lẽ, ngày đó Ba không còn được kể với con câu chuyện oai hùng đó, thì con cũng sẽ biết rằng, Ba đã theo Cụ và Ông để bảo vệ mảnh đất để con tiếp tục gieo những ước mơ.

Sống trong cảnh bầy lang sói giày xéo lãnh thổ, Ba sẽ hôn trán Su hào, Cà rốt của Ba trước mỗi màn đêm. Bởi, chẳng biết ngày mai ra sao, chỉ biết Tổ Quốc của mình!

“Ngày xưa khi còn nhỏ dại,
Nằm trong lòng Mẹ thầm thì:
Mẹ ơi! Tổ quốc là gì?
Tổ quốc là gì hả Mẹ?

Mẹ ghé tai tôi thủ thỉ,
Con hỏi Tổ quốc là gì?
Con ơi! Hãy nghe cho kỹ
Tổ quốc là Mẹ của con.

Tổ quốc là cả nước non,
Của Ông Cha ta để lại.
Tổ quốc nối liền một dải,
Đất đai, sông núi, biển trời.

Tổ quốc là của muôn đời,
Từ thuở vua Hùng dựng nước.
Ngàn năm chống quân xâm lược,
Giữ nguyên bờ cõi cơ đồ.

Tổ quốc thời đại Bác Hồ,
Đã bước sang trang sử mới,
Chính thể toàn dân mong đợi,
Việt Nam dân chủ cộng hoà

Tổ quốc thời đại chúng ta
Ba mươi năm trường đánh giặc
Để thắng được hai đế quốc
Biết bao xương máu,hy sinh,

Dựng xây Tổ quốc quang vinh,
Bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ
Cho dù máu xương lại đổ
Để lại tiếng thơm muôn đời .”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

~^o^~ ~X( ~O) ~:> o|~ o|^_^|o o|:-) o=> o-> o-+ m/ b-( ^O^||3 ^:)^ ^#(^ []==[] []--- [-X [-O< [-( X_X X( O:-) L-) I-) B-) @};- @^@||| @-@ @-) ?@_@? >:P >:D< >:/ >:) >-) =P~ =D> =; =:) =)) =(( <:-P <):) ;;) ;)) ;) :| :x :puke! :o3 :bz :ar! :^o :P :O) :D/ :D :@) :> :::^^::: :-w :-t :-s :-q :-j :-h :-c :-bd :-SS :-O :-L :-B :-@ :-?? :-? :->~~ :-> :-< :-/ :-* :-)/:-) :-(||> :-& :-$ :- :)] :)>- :)) :) :(|) :(tv) :(game) :(fight) :(( :( :!! 8-} 8-| 8-X 8-> 3:-O /:) +_+ ++ *-:) **== (~~) (:| (*) (%) %||:-{ %-( %*-{ %%- $-) #:-S #-o

facebook comments: