Văn hóa du lịch – đôi điều ngẫm nghĩ

By Alex Nguyen
Apr 12th, 2015
0 Comments
225 Views

Lưu ý: Bài viết được thực hiện từ năm 2009. xedich.info chia sẻ lại với mục đích tham khảo, có thể không phải ánh hết các vấn đề hiện tại về du lịch.

Chưa có con số thống kê chính xác số lượng người Việt Nam đã sang Vientiane – Lào để cổ động cho đội tuyển Việt Nam nói riêng và du lịch nói chung đợt vừa qua. Nhưng xả rác, ăn nói mất lịch sự, vi phạm các điều cấm kỵ… là những điều mà thời gian qua một số người Việt đã “thể hiện” tại xứ Triệu Voi.

“Có chuyện” từ trong khách sạn

Khách sạn Leuxay những ngày qua náo nhiệt bởi hàng đoàn khách du lịch Việt Nam lựa chọn làm nơi nghỉ lại, và họ đã gặp không ít rắc rối bởi một số vị khách thiếu ý thức. Những chuyện rất nhỏ nhặt như hút thuốc lá, vứt rác bừa bãi liên tục được các nhân viên ở đây nhắc nhở, nhưng dường như không ăn thua, thậm chí có khách còn mang cả… thuốc lào vào phòng để rít.

Một nhân viên giám sát tại khách sạn cho biết, bà chủ khách sạn đã cảm thấy rất phiền lòng khi một số khách người Việt bữa ăn nào cũng say xỉn, ồn ào. Thậm chí, khi nhân viên và quản lý bắt đầu ăn cơm là có một vị khách thường xuyên ra múa may, vuốt lưng, hò hét… suốt cả buổi. Vẫn là nhân vật này, đã có một đêm quản lý khách sạn phải liên tục gọi trưởng đoàn xuống trông nom vì “anh ta cứ đòi ngủ ngoài bể bơi”. Không giải quyết được, cuối cùng khách sạn xuống nước, đành cho ngủ tạm trên đi văng giữa khách sạn trong bộ quần áo ngủ.

Phải nói thật rằng, những đoàn khách Việt Nam khi sang đến Vientiane hầu hết là những người có điều kiện kinh tế khá. Điển hình là một nhóm “doanh nghiệp trẻ” của một tỉnh phía bắc. Họ cho biết đã từng đi du lịch một số nước châu Âu và hầu hết các nước châu Á. Chuyến đi Lào lần này, ngoài việc cổ vũ cho bóng đá thì họ đi cũng vì… rẻ. Đi nhiều là vậy, nhưng có đi chung đoàn người ta mới hiểu “yếu tố văn hóa” trong việc làm khách du lịch của họ nhiều đến như thế nào. Một hướng dẫn viên du lịch, xin giấu tên, cho biết: “Vừa đến khách sạn là họ giành nhau chìa khóa để được lên phòng trước. Ăn nói, ứng xử thì khiến nhiều người phải ngượng cả người. Có nhóm thì dù có biển cấm phơi quần áo ra lan can, nhưng họ cứ giặt rồi giăng ra như ở nhà. Bảo vệ phải liên tục đứng canh chừng để lên từng phòng nhắc nhở”.

Ra đường rối giao thông

Có sang Vientiane, người ta mới thấy ý thức tham gia giao thông của người Lào tốt đến cỡ nào. Còi ở đây được coi là bộ phận thừa nhất trên bất cứ chiếc xe nào. “Việc sang đường, rẽ vào đường khác, đi qua ngã tư… người ta không “làm cái rẹt”, hay “thấy hở là rúc vào” như ở Việt Nam. Tất cả đều dừng lại và đợi cho hết hẳn xe rồi mới tiếp tục tham gia vào làn đường cần đi”, anh Oanh, lái xe cho đoàn cổ động viên Việt Nam cho biết. Ấy thế nên mới có chuyện, đi đường chỉ cần nhìn kiểu đi và liên tục bấm còi là người ta biết ngay người Việt lái xe.

Trước trận chung kết bóng đá nam, cảnh sát Lào nhiều lần phải lắc đầu vì những chiếc xe từ Việt Nam sang thường xuyên đứng hiên ngang tại các khu vực đèn đỏ được phép rẽ phải. Còn tại các tuyến đường quốc lộ, hầu hết lái xe khi chuyển làn đường đều thấy khoảng trống là lập tức đánh cua rồi đi tiếp mặc cho các đoàn xe đang đi đường chính phanh dúi dụi. Riêng về việc ấn còi thì các tài xế Việt Nam bấm vô tội vạ dù đang có lực lượng công an Lào điều hành giao thông.

Jenny, một hướng dẫn viên người Lào cho biết, lái xe Lào thường không phanh khi đang đi trên đường bởi không bị các phương tiện khác lấn đường. Cách đi của người Việt rất dễ gặp tai nạn. Và đúng như Jenny nói, một vị khách du lịch của Việt Nam đã bị ô tô đâm tung lên capo xe chỉ vì qua đường không nhường xe ô tô. Mặc dù chỉ bị xây xước nhẹ nhưng chính vị khách này cũng thừa nhận mình sai khi cứ tưởng như ở Việt Nam, đã qua đường là xe phải tránh!

Và bị phạt vì “hiểu nhầm”

Khách sạn Souvanna vào một buổi tối muộn bỗng ồn ào hẳn vì tiếng kêu thất thanh của hai cô gái. Mọi việc nhanh chóng được “dẹp” yên khi nguyên nhân được xác định là có vị khách người Việt đã “hiểu nhầm” sau khi gọi 2 nhân viên mát xa lên phòng và có hành vi “quá đà”. Khách sạn này đã tỏ ra khá nghiêm túc khi lập tức nhắc nhở hai vị khách, đồng thời chấm dứt hợp đồng cho thuê phòng, dù hai vị khách vẫn có nhu cầu ở lại cho đến hết SEA Games.

Anh N., một hướng dẫn viên du lịch đi theo đoàn, khẳng định: “Thông thường các hướng dẫn viên đều nhắc nhở khách du lịch, nhưng rất nhiều người bỏ qua hoặc không chịu hiểu. Và kết quả là họ bị phạt rất nặng. Có trường hợp còn bị công an đến lập biên bản”.

Tuy nhiên, đó chỉ là những trường hợp hãn hữu. Riêng chuyện đến các nơi công cộng và làm phiền lòng “chủ nhà” thì nhiều không kể hết. Cũng là anh N. cho biết, chính Công ty anh đã có lần phải trả một khoản tiền phạt rất lớn vì khách đi ăn buffet bỏ thừa mứa rất nhiều. “Chủ quán ở đây nói rằng, đã lâu lắm rồi họ mới thấy có người ăn thừa nhiều đến… cả bàn thế này. Theo đúng luật, họ phải bỏ đống thức ăn thừa này đi và người chịu trách nhiệm phải trả tiến gấp nhiều lần số tiền cho một suất ăn”, anh Nhuận nói.

Nhưng sự thiếu ý thức dễ làm phật lòng người dân Lào nhất chính là ở những chốn tôn nghiêm, đặc biệt là ở các ngôi chùa. Người Việt luôn tìm được sự đồng cảm với người dân Lào ở đây, nhưng ngược lại cũng rất dễ làm mất lòng ở đây. Thông thường, tại gian nội thất của các ngôi chùa ở Lào, đặc biệt là những ngôi chùa cổ đều bị cấm chụp ảnh. Họ không chỉ viết lưu ý bằng tiếng Anh mà còn vẽ hình. Thế nhưng du khách Việt Nam không rõ vô tình, hay cố ý vẫn cứ chụp, thậm chí còn bật cả đèn flash lên chụp cho… rõ. Riêng ở những nơi được phép chụp ảnh thì không biết phải tả thế nào. Người ta tạo dáng, người ta hú nhau tìm góc đẹp để chụp. Trong khi rất nhiều người đang thành tâm dâng hương, hoa thì lại có một số người xoay qua xoay lại, đứng lên ngồi xuống tại khu vực hành lễ chỉ để lấy được một cảnh vừa ý.

Anh T., một chủ doanh nghiệp đến từ TP.HCM cho biết: “Tôi chưa sang Lào bao giờ và cũng đi cùng 1 nhóm nhỏ nên chưa tìm hiểu hết được phong tục của dân địa phương. Nhưng một lần tôi lỡ tay khoác vai một cô gái Lào chụp ảnh và bị cô ấy phản ứng rất gay gắt, tôi biết ở đây có nhiều điều khác với Việt Nam. Chúng tôi đã phải hỏi thêm Việt kiều ở Lào và thực sự rút ra nhiều bài học bổ ích”.

NSƯT Đức Trung, Trưởng đoàn Cổ động viên quốc gia Việt Nam nhiều lần cũng đã phải gắt lên vì ý thức của các thành viên trong đoàn. Ông từng phải nói trước đám đông: “Tôi biết một số người quen kiểu ở Việt Nam hay đệm từ này, từ nọ vào mỗi câu nói. Nhưng đây là ở Lào và cuộc sống của họ rất hiền hòa. Các bạn hãy tôn trọng điều đó và hãy thể hiện mình là người có văn hóa”.

Đúng như ông Trung nói, người Lào rất mến khách nhưng họ luôn có một chừng mực nhất định trong ứng xử. Thiết nghĩ, khách du lịch Việt Nam khi đến một đất nước nào đó, hãy biết tìm hiểu phong tục tập quán của nước bạn. Trước là để có một chuyến đi thú vị, sau là để giữ gìn hình ảnh đẹp về con người Việt Nam. Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”.

Nguồn: Thể thao & Văn Hóa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

~^o^~ ~X( ~O) ~:> o|~ o|^_^|o o|:-) o=> o-> o-+ m/ b-( ^O^||3 ^:)^ ^#(^ []==[] []--- [-X [-O< [-( X_X X( O:-) L-) I-) B-) @};- @^@||| @-@ @-) ?@_@? >:P >:D< >:/ >:) >-) =P~ =D> =; =:) =)) =(( <:-P <):) ;;) ;)) ;) :| :x :puke! :o3 :bz :ar! :^o :P :O) :D/ :D :@) :> :::^^::: :-w :-t :-s :-q :-j :-h :-c :-bd :-SS :-O :-L :-B :-@ :-?? :-? :->~~ :-> :-< :-/ :-* :-)/:-) :-(||> :-& :-$ :- :)] :)>- :)) :) :(|) :(tv) :(game) :(fight) :(( :( :!! 8-} 8-| 8-X 8-> 3:-O /:) +_+ ++ *-:) **== (~~) (:| (*) (%) %||:-{ %-( %*-{ %%- $-) #:-S #-o

facebook comments: