Nỗi sợ bị xâm hại của phụ nữ tại lễ hội Songkran Thái Lan

By Alex Nguyen
Apr 11th, 2018
0 Comments
45 Views

Songkran là một dịp vui nhộn, nhưng kể từ lúc bị tấn công tình dục, với nhiều cô gái lễ hội này đã kết thúc.

Du lịch Thái Lan vào dịp từ 13/4 đến 15/4 hàng năm, bạn sẽ được chứng kiến cảnh tượng người dân đổ ra đường dội nước vào nhau cùng với lời chúc mừng năm mới “Sawasdee Pee Mai!”.

Đối với người Thái, đây là những ngày được mong chờ nhất năm. Cả người dân địa phương và du khách đều đổ xô ra đường để tham dự lễ hội té nước. Người Thái tin rằng việc té nước vào ngày này sẽ mang lại may mắn, tốt lành.

Tuy nhiên, có những góc khuất đằng sau lễ hội thuộc hàng lớn nhất châu này. Đó là việc các cô gái bị tấn công tình dục, sàm sỡ, xâm hại.

Mỗi năm, trước ngày diễn ra lễ hội té nước, tại một số thành phố lớn của Thái Lan, du khách lại nhìn thấy các dòng chữ cảnh báo như: đừng ăn mặc quá khiêu gợi. Ảnh: Coconuts.

Năm nay, khi sắp tới ngày diễn ra lễ hội Té nước truyền thống, khắp Thái Lan đang truyền nhau một thông điệp lên án góc tối này. Các dòng chữ Dont tell me how to dress (Đừng dạy tôi phải mặc như thế nào) và Tell men to respect (Hãy bảo đàn ông cư xử đàng hoàng) xuất hiện trên khắp mạng xã hội.

Phong trào này là một sự phản đối hiếm hoi từ phụ nữ Thái Lan, những người đang lên tiếng chống lại định kiến của xã hội cũng như lời khuyên của chính phủ Thái Lan. Trước đó, chính quyền nước này  đưa ra lời khuyên phụ nữ nên ăn mặc kín đáo để tránh bị quấy rối tình dục trong lễ hội Songkran, theo Coconuts.

Siêu mẫu mang hai dòng máu Thái – Mỹ Cindy ĐGM Siri cũng đăng một video phản đối đây là lỗi của các nạn nhân, vì họ không ăn mặc kín đáo. “Vậy tôi phải mặc kín đáo đến thế nào thì mới được an toàn?”, Siêu mẫu đăng chất vấn trên mạng xã hội.

Theo cô, phụ nữ có quyền được mặc bất kỳ thứ gì họ thích, chỉ cần không phạm pháp và “bị tấn công tình dục không bao giờ là lỗi của phụ nữ”.

Loạt bài viết của Cindy về vấn đề này được rất nhiều người hưởng ứng, trong đó có cả những người nổi tiếng như Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2015.

Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích lời khuyên nên ăn mặc kín đáo trong lễ hội té nước Songkran: Chúng tôi phải mặc kín đáo dưới cái nóng gần 40 độ sao? Ảnh: Youtube.

Theo một bản khảo sát được Coconuts công bố ngày 28/2, hơn 50% phụ nữ cho biết họ từng bị quấy rối tình dục trong lễ hội té nước. Tổ chức Phong trào Đàn ông và Phụ nữ tiến bộ Thái Lan cũng trình lên Bộ Nội vụ về việc yêu cầu chính phủ đưa ra các giải pháp ngăn chặn vấn đề nhức nhối này. Trong đơn, tổ chức chỉ ra rằng phần lớn nạn nhân bị những gã đàn ông say rượu tấn công.

Một trong những nạn nhân cho biết, cô bị một gã đàn ông tấn công trên đường phố Khaosan trong lễ hội Songkran năm 2016. Cô đã không dám báo với cảnh sát về sự việc vì sợ gặp rắc rối, theo Post Today. 

“Tôi cảm thấy ghê tởm, và không muốn tham gia vào bất kỳ lễ hội té nước lần nào nữa”, nạn nhân cho biết.

Một phụ nữ khác nói rằng cô và bạn bè cũng bị những gã biến thái sờ ngực. “Songkran 2017 là một lễ hội vui nhộn. Nhưng kể từ lúc đó, với tôi lễ hội này đã kết thúc”.

Songkran là một từ tiếng Phạn, có nghĩa là sự dịch chuyển, hàm ý nói đến khoảng thời gian mà mặt trời di chuyển từ cung hoàng đạo Song Ngư đến Bạch Dương, chu kỳ khởi đầu năm mới theo lịch của người Thái.

Lễ té nước Songkran là một truyền thống quan trọng với người Thái Lan, mang ý nghĩa rửa sạch tất cả điềm xấu và đón chào một năm mới tốt lành. Đó một trong những hoạt động thú vị của người Thái Lan dịp lễ hội té nước Songkran.

Ngày 13/4 được gọi là Wan Maha Songkran, là ngày mặt trời chuyển dịch sang cung Bạch Dương, là ngày cuối cùng của năm cũ. Ngày 14/4 được gọi là Wan Nao, là ngày kết nối giữa năm cũ và năm mới.

Ngày 15/4 được gọi là Wan Ta -leung Sok, ngày đầu tiên của năm mới. Những ngày này là dịp các gia đình Thái Lan quây quần, đoàn tụ bên nhau, tôn kính các bậc cao niên và thắt chặt thêm tình cảm gắn bó keo sơn với hàng xóm láng giềng.

Mặc dù được tổ chức trên khắp đất nước nhưng lễ hội Songkran có đôi chút khác biệt ở các vùng miền của Thái Lan. Chẳng hạn như ở miền bắc Thái Lan, người dân quét dọn nhà cửa, tránh cãi cọ để chào đón năm mới thịnh vượng vào hai ngày đầu tiên của lễ Songkran. Vào ngày 15/4, mọi người trong gia đình sẽ đến chùa dâng lễ, nghe giảng kinh sớm rồi khẩn xin lời chúc tốt lành từ bậc cao niên vào buổi chiều và đi lễ chùa để cầu lời chúc tốt lành từ các vị trụ trì vào ngày hôm sau. Ngày 17/4, làng xóm thể hiện tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau bằng nhiều cách để khép lại dịp lễ năm mới đầy ý nghĩa.

Đối với khu vực Isaan (Đông Bắc Thái Lan), Songkran được gọi là lễ tôn giáo, kỷ niệm tháng thứ 5 vì theo lịch của người Thái, tháng tư là tháng thứ 5 cũng là tháng khởi đầu năm mới. Các nhà sư sẽ đánh trống để báo hiệu một năm mới đến lúc 3 giờ chiều ngày rằm tháng này. Sau đó, người dân chuẩn bị nước thơm tưới lên tượng Phật ở chùa rồi đi thăm viếng ông bà, họ hàng để cầu mọi người ban phước lành. Nghi lễ được nối tiếp bằng một hoạt động thú vị khi mọi người thoải mái tạt nước vào nhau thay cho lời chúc năm mới an lành.

Trong khi đó, ở miền trung Thái Lan, trong suốt 3 ngày lễ Songkran, người dân thực hiện các nghi lễ tôn giáo, làm công đức thông qua việc bố thí, phóng sinh các loài chim, cá với ý niệm rửa sạch tội lỗi đã phạm phải trước đây, thoát khỏi vận rủi và cầu mong sự bình an, hạnh phúc. Người dân cũng rưới nước thơm lên tay các nhà sư, chuyển cát đến chùa và xây một mô hình chùa cát… để cầu xin may mắn, thịnh vượng cũng như tiền bạc dồi dào trong năm mới.

Lưu ý cho du khách tham gia Lễ té nước Songkran:

1. Trang phục gọn gàng, đơn giản, phổ biến là áo phông sẫm màu, quần short.

2. Những thiết bị điện tử, giấy tờ tùy thân khi mang theo cần được để trong túi nhựa khóa kín hoặc mang theo thiết bị chống thấm nước hay tốt nhất là để tại khách sạn. Riêng giấy tờ tùy thân nên mang theo bản photo.

3. Chuẩn bị các “vũ khí” cho cuộc chiến nước thêm thú vị như súng bắn nước…

4. Địa điểm phổ biến của các “cuộc chiến nước” và các hoạt động bên lề:

Bangkok: hoạt động té nước ở đường Khao San, Phra Athit, quảng trường Hoàng gia Rattanakosin, Santhichaiprakan and Wisut Krasat…

Pattaya: hoạt động té nước ở khắp đường phố Pattaya, cuộc thi nhan sắc và tài năng Hoa hậu Songkran.

Chiang Mai: hoạt động té nước ở các đường phố Chiang Mai, lễ rước và tắm tượng Phật nổi tiếng Phra Buddha Sihing, xây dựng chùa cát, cuộc thi sắc đẹp, thưởng thức món ngon quốc tế dọc phố Urban Culture…

Phuket: hoạt động té nước ở Soi Bangla, bãi biển Patong, diễu hành thuyền hoa, Cuộc thi nhan sắc Songkran nhí…

Nguồn: VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

~^o^~ ~X( ~O) ~:> o|~ o|^_^|o o|:-) o=> o-> o-+ m/ b-( ^O^||3 ^:)^ ^#(^ []==[] []--- [-X [-O< [-( X_X X( O:-) L-) I-) B-) @};- @^@||| @-@ @-) ?@_@? >:P >:D< >:/ >:) >-) =P~ =D> =; =:) =)) =(( <:-P <):) ;;) ;)) ;) :| :x :puke! :o3 :bz :ar! :^o :P :O) :D/ :D :@) :> :::^^::: :-w :-t :-s :-q :-j :-h :-c :-bd :-SS :-O :-L :-B :-@ :-?? :-? :->~~ :-> :-< :-/ :-* :-)/:-) :-(||> :-& :-$ :- :)] :)>- :)) :) :(|) :(tv) :(game) :(fight) :(( :( :!! 8-} 8-| 8-X 8-> 3:-O /:) +_+ ++ *-:) **== (~~) (:| (*) (%) %||:-{ %-( %*-{ %%- $-) #:-S #-o

facebook comments: