Những bài học từ du lịch bụi Đông Nam Á

By Alex Nguyen
Oct 30th, 2015
0 Comments
220 Views

Tuk tuk là phương tiện giá rẻ mà dịch vụ không kém phần sang trọng, dân du lịch bụi tới Đông Nam Á cũng “vô tình” mặc các loại quần áo giống nhau trông như đồng phục.

Đông Nam Á thu hút rất nhiều du khách trên thế giới, phần không nhỏ trong số đó là các khách đi theo kiểu du lịch bụi, phượt tự mình khám phá, trải nghiệm. Colt ST. George là một người như vậy, và dưới đây là một số điều anh học được sau các chuyến đi của mình.

Phương tiện di chuyển đa dạng và thú vị

Du khách có thể trải nghiệm những chuyến buýt đi xuyên đêm, hay ngồi sau xe gắn máy người khách chở (hay còn gọi là xe ôm) để biết phố xá Sài Gòn. Một lựa chọn cho người thích mạo hiểm là tự thuê xe như Minsk chẳng hạn để uốn lượn theo những con đường ngoằn ngoèo ở vùng núi. Chỉ riêng việc đi lại ở Đông Nam Á cũng cho dân du lịch bụi nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Mọi thứ đều chậm rãi

Vì giao thông hỗn hợp, phương tiện di chuyển cũ, đường sá yếu và thời tiết xấu, du khách phải học cách đi lại đúng giờ và chấp nhận điều kiện đi lại khó khăn đó. Bạn nên bình tĩnh hơn thay vì luôn cảm thấy chán nản. Đó chính là một trong những bài học hay nhất mà du khách có được sau chuyến đi.

Đi tuk tuk cũng cho bạn cảm giác du lịch xa hoa

Xe tuk tuk đẹp sẽ có ghế ngồi giống như một chiếc ghế bành. Khả năng chở khách của chúng càng ngày càng tốt hơn. Có những chiếc tuk tuk chuyên chở tới 12 khách. Mặc dù dịch vụ và chất lượng sang trọng, giá cả lại rất phải chăng.<


Khám phá điểm đến bằng tuk tuk là trải nghiệm du khách không thể bỏ qua khi đến với Thái Lan, Lào… Ảnh: Didier Baertschiger

Mùi sầu riêng sẽ ám ảnh bạn

Sầu riêng là một loại quả được nhiều người ưa thích nhưng cũng không ít người ghét. Quả có mùi vị vừa ngọt vừa giống vị tỏi được bán ở hầu khắp các nước tại khu vực Đông Nam Á. Du khách một là thấy yêu thích và nghiện sầu riêng, hai là rất ghét và không ăn được.

Thái Lan có loại nước tăng lực mạnh hơn những đồ khác bạn từng uống

Ở Thái Lan đồ uống này còn có tên là Krating Daeng. Dù bạn uống ừng ực cùng với rượu hay nhấp từng ngụm khi mệt mỏi vì đi xe ô tô qua đêm, thứ nước này cũng đều có vị như một loại siro và giúp bạn hồi phục sức khỏe.

Dân du lịch bụi cũng có đồng phục

Quần túi hộp, áo ba lỗ in nhãn hiệu các loại bia và cả một chiếc khăn rằn lớn là những trang phục thường mặc của người du lịch bụi ở Đông Nam Á. Mọi người nhìn vào sẽ nhận ra ngay du khách ăn vận các loại quần áo này chắc chắn là dân du lịch.

Luật lệ kỳ cục ở Singapore

Nếu đến đảo quốc sư tử, bạn nên biết họ có một vài luật lệ khá lạ lùng. Điển hình là việc cấm mọi người nhai kẹo cao su. Ngoài ra, Singapore còn cấm thêm việc khỏa thân đi lại trong chính nhà mình, uống nước ở tàu điện ngầm, không giật vòi xả nước ở nhà vệ sinh công cộng. Kể cả chuyện ăn sầu riêng ở nơi công cộng cũng bị xem là sai luật.


Do sầu riêng có mùi hắc hơi khó chịu nên chính phủ Singapore cũng cấm ăn loại quả này ở các nơi công cộng. Ảnh: Clark&Kim Cays.

Bí quyết không bị phiền toái khi du lịch châu Á

Lịch sự khi mua hàng, tránh từ chối lời mời ăn uống và tôn trọng văn hóa, tôn giáo sẽ khiến chuyến đi của bạn không gặp rắc rối.

Dưới đây là một vài chú ý giúp bạn đi du lịch vui vẻ hơn khi đến với châu Á.

Chú ý cử chỉ tay

Trong văn hóa của người theo đạo Phật, đầu là phần cao nhất và linh thiêng nhất của cơ thể. Chân nằm ở vị trí thấp nhất và cũng dơ bẩn nhất. Ở các nước mà đạo Phật chiếm đa số như Trung Quốc, Thái Lan, Lào và Campuchia, việc chạm tay vào đầu đều bị coi là hành động xúc phạm người khác.

Ở Campuchia, lấy ngón tay chỉ người khác là thô lỗ, nhất là khi chỉ dùng một ngón chỉ hướng hay vật nào đó. Sẽ an toàn hơn khi bạn dùng cả bàn tay và úp xuống. Ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, nhận quà bằng một tay là một cử chỉ không nên chút nào.

Lịch sự khi mua hàng

Một số nước như Việt Nam, Trung Quốc có những người bán o ép, mời mọc khách khiến họ không muốn mua nhưng vẫn phải chọn hàng. Tốt hơn hết, bạn nên từ chối lịch sự, thẳng thắn và không đụng chạm vào hàng hóa nữa. Ngoài ra, du khách cũng nên tránh việc không mua nhưng hỏi han nhiều, sờ, bóc, kiểm tra, lựa chọn hàng hóa đó.

Sử dụng đũa thành thạo


Khi dùng đũa bạn cũng nên quan sát mọi người và tránh việc cắm đũa vào bát.

Nếu việc dùng đũa khiến bạn cảm thấy căng thẳng, chớ lo lắng quá. Bạn có thể yêu cầu một chiếc dĩa hay thìa để ăn mà không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu đang tập dùng đũa, bạn hãy nhớ đừng cắm nó lên cơm. Một số quốc gia châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc đều cho đây là điềm xấu, chỉ xuất hiện trong các đám tang. Nguyên nhân là theo truyền thống, bát cơm cho người đã khuất có cắm đũa phía trên.

Ăn bằng tay

Ở Nepal, Ấn Độ và nhiều quốc gia theo Hồi giáo khác như Bangladesh, Indonesia và Malaysia, việc ăn bằng tay lại được cho ra lịch sự. Tuy nhiên, bạn phải chú ý không dùng tay trái để ăn khi tới các nước này vì họ quan niệm tay đó không sạch sẽ. Thực tế, du khách tránh dùng tay trái hết sức có thể. Ví dụ như không dùng tay trái khi lấy hoặc đưa đồ ở Kathmandu (Nepal) hay chỉ trỏ ở Dhaka (Bangladesh)…

Không hắt xì

Đồ ăn cay là một trong những nguyên nhân khiến bạn thấy mũi có vấn đề. Để không làm người đi cùng khó chịu, khi đến Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc, bạn hãy kiềm chế việc hắt xì tại bàn ăn. Trong trường hợp không thể, bạn nên đứng dậy ra chỗ khác để xử lý.

Nhận lời mời uống rượu


Nên nhận lời khi có người mời bạn uống.

Từ chối lời mời rượu cũng thô lỗ không kém gì việc từ chối mời ăn. Tại Hàn Quốc, khi có người mời bạn một ly soju hay bia nghĩa là họ thể hiện tình thân. Nếu bạn không nhận nghĩa là làm họ mất thể diện. Tuy nhiên, bạn thật sự lo lắng bị say lúc ăn uống, hãy cẩn trọng và mọi người cũng không đặt nặng vấn đề lắm.

Bạn cũng nên rót đồ cho mọi người trước khi tự rót cho mình.

Không đưa tiền boa

Đây là một hành động tối kỵ ở Nhật Bản. Người Nhật không sống dựa vào tiền boa mà luôn cố gắng làm tốt công việc của mình để xứng đáng với tiền lương. Họ không cần thêm sự khích lệ như vậy, việc khách đưa tiền boa khiến họ cảm thấy xấu hổ và bị xúc phạm hơn.

Tôn trọng văn hóa, tôn giáo

Sự tôn trọng là nền tảng trong văn hóa của các nước châu Á và được coi như một phần rất thiết yếu. Ở Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác, kính trọng người lớn tuổi rất quan trọng. Bạn sẽ bị coi là người thô lỗ khi cầm đũa hay ăn xong trước những người trên tuổi mình. Một số nước còn quan tâm tới cả vấn đề trang phục, ví như không nên dạo phố khi mặc đồ hở vai. Nếu muốn là một vị khách được chào đón, hãy cố gắng mặc đồ cẩn trọng hơn.

Nguồn: VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

~^o^~ ~X( ~O) ~:> o|~ o|^_^|o o|:-) o=> o-> o-+ m/ b-( ^O^||3 ^:)^ ^#(^ []==[] []--- [-X [-O< [-( X_X X( O:-) L-) I-) B-) @};- @^@||| @-@ @-) ?@_@? >:P >:D< >:/ >:) >-) =P~ =D> =; =:) =)) =(( <:-P <):) ;;) ;)) ;) :| :x :puke! :o3 :bz :ar! :^o :P :O) :D/ :D :@) :> :::^^::: :-w :-t :-s :-q :-j :-h :-c :-bd :-SS :-O :-L :-B :-@ :-?? :-? :->~~ :-> :-< :-/ :-* :-)/:-) :-(||> :-& :-$ :- :)] :)>- :)) :) :(|) :(tv) :(game) :(fight) :(( :( :!! 8-} 8-| 8-X 8-> 3:-O /:) +_+ ++ *-:) **== (~~) (:| (*) (%) %||:-{ %-( %*-{ %%- $-) #:-S #-o

facebook comments: