Làm thế nào để “lấy lòng” tiếp viên hàng không

By Alex Nguyen
Jul 22nd, 2015
0 Comments
223 Views

Không say xỉn trên chuyến bay hay thắt dây an toàn khi tín hiệu đèn thông báo bật lên… là cách ứng xử văn minh khiến bạn ghi điểm trong mắt của tiếp viên hàng không.

Trên các chuyến bay, tiếp viên hàng không là người trực tiếp mang lại cho hành khách sự thoải mái, dễ chịu cũng như giúp đỡ kịp thời. Có khá nhiều cách giúp bạn lấy được sự cảm mến từ tiếp viên hàng không.

Mỉm cười

Điều này tuy nhỏ bé nhưng lại rất hiệu quả. Khi lên hoặc xuống máy bay, bạn chỉ cần mỉm cười với tiếp viên hàng không, ngay lập tức họ sẽ chú ý đến và dành nhiều sự ưu ái cho bạn.

Nói xin chào

Không ai thích những người thô lỗ hay phớt lờ khi được chào hỏi. Nếu bạn nghe thấy lời chào của tiếp viên, hãy dành chút thời gian chào lại họ, kèm theo đó là một nụ cười hoặc cái gật đầu.


Muốn lấy lòng những nữ tiếp viên xinh đẹp, bạn chỉ cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản và luôn thể hiện mình là một người lịch sự, văn minh. Ảnh: airtraxx

Lắng nghe hướng dẫn an toàn

Nhiều người không nhận ra rằng tiếp viên hàng không có mặt trên máy bay vì sự an toàn của bạn. Do đó, hướng dẫn an toàn bay là một phần công việc của họ và điều này rất quan trọng. Ngay cả khi bạn đã bay hàng trăm lần trên bầu trời, cũng hãy dành 2 phút để nghe hướng dẫn.

Tháo tai nghe ra khi tiếp viên nói chuyện

Đeo tai nghe nhạc hoặc xem phim là chuyện hoàn toàn dễ hiểu vì tiếng động cơ máy bay khá ồn. Tuy nhiên, khi tiếp viên tiến lại gần trò chuyện với bạn, đừng vờ nhắm mắt ngủ, hãy tháo tai nghe ra để xem họ đang muốn truyền tải điều gì. Đó có thể là một tin nhắn khẩn cấp, lưu ý về chuyển chuyến hay thông báo an toàn…

Chi tiết khi gọi thức uống hoặc đồ ăn

Nếu bạn không uống được đá, hãy dặn họ ngay từ đầu. Đừng để đến khi ly nước được mang ra, bạn mới xua tay nhờ họ đổi. Tiếp viên không phải là người đọc được suy nghĩ nên hãy nói chính xác thứ bạn cần.

Đừng quên hai từ “làm ơn” và “cảm ơn”

Đây là một phép lịch sự tối thiểu thể hiện lòng biết ơn của bạn khi nhận được sự giúp đỡ của tiếp viên hàng không. Nói những từ này không quá khó, nhưng nó sẽ khiến cho hình ảnh của bạn đẹp trong mắt người khác. Ngoài ra, khi bạn có yêu cầu gì đó, chắc chắn tiếp viên cũng sẵn lòng giúp đỡ bạn hơn.

Giữ lối đi gọn gàng

Hãy xếp hành lý của bạn gọn gàng và thu chân của mình vào chỗ ngồi, đừng chiếm dụng hành lang di chuyển của tiếp viên hàng không. Họ thường xuyên phải đi lại để phục vụ thức ăn, đồ uống cho khách, trở về chỗ ngồi hoặc nghe điện thoại từ buồng lái… Do đó, nếu bạn chắn lối đi có thể gây ra những tai nạn như vấp ngã, trượt té…

Thắt dây an toàn khi đèn báo tín hiệu bật

Một trong những điều khiến tiếp viên hàng không khó chịu nhất khi bay chính là hành khách không tuân thủ việc thắt dây an toàn. Trong đó bao gồm luôn việc không tắt các thiết bị điện tử. Nhiều người thường nghĩ rằng mình hiểu thủ tục bay nhiều hơn các tiếp viên được huấn luyện và điều này thật sai lầm. Ngay cả khi máy bay đã hạ cánh an toàn, bạn cũng hãy giữ dây đúng vị trí cho đến khi đèn báo tín hiệu tắt.

Đừng trở thành kẻ say xỉn

Có rất nhiều câu chuyện liên quan đến những hành khách uống rượu say khướt, không tuân thủ nguyên tắc và dường như phá vỡ hành trình bay của mọi người. Họ nói lớn tiếng, gây hấn thậm chí có nhiều hành vi mất kiểm soát… Và tiếp viên hàng không không thích những mẫu người này.

Không trách móc phi hành đoàn khi trễ chuyến

Việc chuyến bay bị hoãn khiến hành khách đợi lâu không phải lỗi của phi hành đoàn mà do trục trặc kỹ thuật, điều khiển không lưu hoặc sương mù dày đặc. Vì thế việc trách móc họ là điều vô lý. Chưa kể tiếp viên hàng không được trả tiền cho số giờ họ bay, chứ không phải ở trên mặt đất nên không có lý do gì họ lại muốn chuyến bay bị trễ.


Chuyến bay có đến trễ là do trục trặc kỹ thuật hoặc gặp phải sương mù chứ không phải lỗi của phi hành đoàn. Ảnh: Flightsandfrustration

Mang hành lý đúng trọng lượng

Hầu hết hãng hàng không đều đưa ra chính sách cụ thể về hành lý xách tay và thông tin này được đăng tải trên website riêng của họ. Do đó, bạn hãy tuân thủ quy định mang đúng trọng lượng được phép lên máy bay để không phải khó chịu nếu chẳng may phải bỏ lại vài món đồ.

Đừng gác chân lên ghế trước

Bạn đang ở trên máy bay chứ không phải ở nhà, do đó đừng tháo bỏ giày và gác chân lên ghế trước, hoặc liên tục đạp lên chỗ ngồi đối diện chỉ để bản thân thấy thoải mái. Hãy thể hiện sự tôn trọng với hành khách khác lẫn người dọn vệ sinh.

Luôn mang theo một cây bút

Nếu bạn đang trên một chuyến bay quốc tế và phải điền vào mẫu đơn di trú, việc mang theo một cây bút sẽ khiến bạn ghi điểm trong mắt tiếp viên hàng không. Điều này đồng nghĩa với việc bạn điền vào mẫu đơn nhanh hơn và tiếp viên hoàn tất công việc sớm hơn. Khi đó, họ sẽ có thêm thời gian để làm những việc khác.

Ngôn ngữ bí mật chỉ tiếp viên hàng không mới hiểu

Khi bạn nghe các tiếp viên nói “lips and tips” nghĩa là họ đang nhắc nhở cần phải thật tươi tắn, không để khách biết mình mệt mỏi và xơ xác.

Việc hiểu được những từ tiếp viên thường dùng có thể giúp bạn hiểu thêm về nghề nghiệp của họ, có lòng cảm thông và thấy những chuyến bay thú vị hơn.

“Senior Mama” – Mama tổng quản

Đây là từ chỉ những tiếp viên hàng không đã làm lâu năm. Họ thường là những người khó tính và là nỗi sợ của các tiếp viên mới.

Một nữ tiếp viên kể lại: “Còn nhớ lúc mới vào nghề, tôi đã nghe những câu chuyện đáng sợ về các ‘mama tổng quản’. Khi biết mình sẽ bay với Blanche – một nữ tiếp viên kỳ cựu nhưng không bao giờ cười, tôi đã rất lo lắng. Nhưng rồi tôi đã lắng nghe và đặt vài câu hỏi. Cuối chuyến đi, tôi không những biết sắp xếp gọn gàng xe phục vụ, mà còn có thể nấu được cơm trong ấm cà phê”.

“Pink-eye” – Chuyến bay ngắn qua đêm

Tiếp viên hàng không thường gọi red-eye là chuyến bay dài qua đêm, khiến họ phải thức trắng. Còn pink-eye là chuyến bay ngắn hơn, cũng qua đêm nhưng chưa đến 1h sáng, nhiều khả năng họ vẫn có thể được nghỉ ngơi một nửa giấc.

“Lips and tips” – Tiếp viên phải luôn rạng rỡ

Đây là từ dùng để chỉ màu sơn móng tay và son của tiếp viên hàng không. Ý nghĩa của từ này như một lời nhắc nhở rằng dù tiếp viên làm việc 12 tiếng một ngày, ngủ 5 tiếng và ăn trong vòng 30 phút giữa các chuyến bay, gặp các hành khách say xỉn hay trong tình huống khẩn cấp, họ cũng phải giữ luôn tươi tắn, bình tĩnh, không để cho khách thấy mình mệt mỏi, xơ xác.

“Turn” – Đến rồi đi liền

Khi bạn hỏi một tiếp viên hàng không rằng “New York hôm nay đẹp không?” và nhận được câu trả lời “Tôi không biết, vừa đến nơi là tôi đi liền”, thì nghĩa là họ đã có một chuyến đi chớp nhoáng. Từ “turn” thường được các tiếp viên sử dụng trong trường hợp này, khi họ bay tới một thành phố nào đó, không ra khỏi máy bay mà ngay lập tức bay trở lại sân bay chính.

“Flip-flop” – Lịch trình dày đặc

Đừng hiểu nghĩa của từ này như một kỳ nghỉ mát ở bãi biển (vì flip-flop là dép xỏ ngón). Đối với các tiếp viên hàng không, flip-flop là một từ nói về lịch bay dày đặc. Có thể họ vừa trải qua một chuyến bay xuyên đêm, nhưng rồi sau đó phải tiếp tục cất cánh vào 5-6h sáng hôm sau. Điều này khiến cho tiếp viên trở nên mệt mỏi và có phần xộc xệch.

“Hot room” – Phòng khẩn cấp

Từ này còn được hiểu là phòng tiếp viên dự trữ ở sân bay. Tại đây luôn có sẵn tiếp viên hàng không để các chuyến bay có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Nếu chuyến bay của bạn bị chậm và tiếp viên hàng không lên trễ, nhiều khả năng là cô ấy vừa được gọi từ phòng khẩn cấp 5 phút trước đó. Họ sẽ phải bay đến bất cứ nơi nào như Trung Quốc hoặc châu Phi mà không có nhiều thời gian chuẩn bị.

“UM” – Những hành khách nhí

Từ này dùng để chỉ những đứa trẻ bay một mình mà không có cha mẹ đi kèm. Chúng có thể khoảng 4 tuổi trở lên và trên một chuyến bay bạn sẽ thấy nhiều hành khách nhí như thế. Các tiếp viên hàng không có thể sẽ hối lộ bọn trẻ bằng kẹo viên M&M nếu chúng hứa sẽ ngủ trên chuyến bay.

Nguồn: VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

~^o^~ ~X( ~O) ~:> o|~ o|^_^|o o|:-) o=> o-> o-+ m/ b-( ^O^||3 ^:)^ ^#(^ []==[] []--- [-X [-O< [-( X_X X( O:-) L-) I-) B-) @};- @^@||| @-@ @-) ?@_@? >:P >:D< >:/ >:) >-) =P~ =D> =; =:) =)) =(( <:-P <):) ;;) ;)) ;) :| :x :puke! :o3 :bz :ar! :^o :P :O) :D/ :D :@) :> :::^^::: :-w :-t :-s :-q :-j :-h :-c :-bd :-SS :-O :-L :-B :-@ :-?? :-? :->~~ :-> :-< :-/ :-* :-)/:-) :-(||> :-& :-$ :- :)] :)>- :)) :) :(|) :(tv) :(game) :(fight) :(( :( :!! 8-} 8-| 8-X 8-> 3:-O /:) +_+ ++ *-:) **== (~~) (:| (*) (%) %||:-{ %-( %*-{ %%- $-) #:-S #-o

facebook comments: