Khám phá vùng biển Nam Cambodia (P6: Sihanoukville – TP HCM)

By Alex Nguyen
May 7th, 2015
18 Comments
1088 Views

Ngày 6 (03/5): Sihanoukville – TP HCM

Dự định về hướng Mộc Bài, do đó từ 4h chúng tôi đã dậy chuẩn bị đồ, 5h chính thức check out lên đường. Chúng tôi quyết định chọn Mộc Bài thay vì Hà Tiên như lúc đầu bởi các lý do:

– Ngày đầu chúng tôi chạy 2 ngày cho tuyến TP HCM – SHK (#500km), còn hôm nay chúng tôi chỉ có 01 ngày để chạy khoảng cách tương tự;

– Chạy đường Hà Tiên sẽ có 3/4 quãng đường bên VN, 1/4 còn lại bên Cambodia, mà đường bên VN xấu và bị bắn tốc độ rất quyết liệt; trong khi đó, đường Mộc Bài sẽ có 4/5 quãng đường bên Cambodia, chỉ có 1/5 là ở VN, và đường đi tuyến này rất tốt, kể cả đoạn từ Mộc Bài về TP HCM. Cảnh sát Cambodia không bắn tốc độ, nếu có bắt bị phạt cũng mất ít tiền hơn ở VN (tôi bị bắt 2 lần hết tổng cộng #3$US)

Ngày mới bắt đầu có đôi chút xui xẻo: Xe bể bánh. Đây là sai sót cá nhân do không kiểm tra xe buổi tối hôm trước. Có lẽ hôm trước đi đường xấu lên Kbal Chhay Waterfall nên bị găm đinh lúc nào không hay. Sau khi bộ đồ vá xe mang theo không phát huy hiệu quả, chúng tôi quyết định dắt xe ra Golden Lions ngồi chờ trời sáng để kiếm chỗ vá xe vì nghe bảo vệ Hibicus nói tiệm sửa xe 8h sáng mới làm việc. Lúc này, trong tính toán của chúng tôi đã tính tới việc chuyển hướng đi Hà Tiên để đảm bảo tiến độ về TP HCM trong ngày, vì nếu đi Mộc Bài đến cửa khẩu trễ quá sẽ không kịp làm thủ tục.

Đang ngồi chơi chờ trời sáng, gặp 1 anh chàng dắt xe đi qua, nhìn thấy cũng bị bể bánh, tôi ríu rít chạy theo quơ tay mua chân vì anh chàng không biết tiếng Anh để hỏi vá ở đâu, ảnh hất mặt phía trước. Lúc đầu tưởng ảnh khinh mình, tính ghét, mà nhìn lên thấy tiệm sửa xe ngay phía trước, ngay bên góc đường Golden Lions. Hic, nãy trời tối không thấy, giờ mới thấy

Qua ngồi vá xe, gặp anh chàng vá xe ngồi tám xíu vì ảnh cũng biết tiếng Anh:

– Ê, mày làm ở đây cả đêm à?

– Ừ.

– Ủa, sao tao ngồi nãy giờ không thấy mày nhỉ?

– Tao có thấy mày.

– Ủa, sao mày không gọi tao, làm tao ngồi chờ thấy bà.

– (Cười khì khì)

Đang vá xe, nó hỏi “Mày ở Việt Nam à?”, mới trả lời “Ừ” xong một lúc thấy nó cứ nói chuyện với mấy ông bên cạnh bằng tiếng Cambodia gì đó có chữ Việt Nam, rồi lại gọi điện cứ nói Việt Nam rồi chỉ vào cái xe máy của em, làm em tưởng nó thuộc…  Đảng CNRP.

Tiện đây cũng nói luôn, cũng tương tự như việc trên xedich.info của mình không có bất kỳ bài viết nào về Trung Quốc, thì khi sang Cambodia, chủ trương của mình là trừ trường hợp không thể khác, mình mới mua xăng của Sokimex, còn lại không bao giờ ghé trạm Sokimex, bởi đây là hãng của ông Sokha – Phó Chủ tịch CNRP, người đã kích động thù hằn người Việt Nam đối với dân chúng Cambodia rất quyết liệt, cũng chính là người đã nhổ cột mốc biên giới ở Tây Ninh. Cá nhân mình thì cho rằng mình không yêu nước tuyệt vời, nhưng mình sẽ cố gắng làm hết sức mình trong khả năng có thể, dù là rất nhỏ bé.

Hết hồn, thế là vừa tám vừa nịnh nó, lòng tự hỏi không biết có về được VN không Cũng may, sau khi vá xong 2 lỗ mất 2 $US (đúng giá vì anh chàng Cambodia trước vá cũng thế), em lên đường về tới Việt Nam mà không gặp sự cố gì cả

Sửa xe xong mới 6h30′ a.m nên tôi quyết định vẫn giữ nguyên kế hoạch đi Mộc Bài. Tuy nhiên, do anh Google Maps vui tính toàn chỉ đi vào đường cụt, đường gì đâu mà đến 7h a.m chúng tôi mới bắt đầu chính thức rời SHK lên đường về Mộc Bài.

Thằng hướng Đường 4 và 3, chúng tôi tiến về Mộc Bài. Do đường đi thuận lợi nên mặc dù khởi hành trễ nhưng đến trưa về cơ bản chúng tôi vẫn kịp tiến độ.

Gần tới Phnom Penh khi dừng chân đổ xăng, tôi quyết định thể hiện tinh thần… chai mặt của mình trên đất bạn khi bình đựng cafe đã hết đá lạnh Do anh bạn bán xăng không hiểu tiếng Anh, nên tôi quơ tay quơ chân một hồi anh chàng vẫn không hiểu, tôi… chạy thẳng vào phía trong tìm thùng đá chỉ anh chàng, và anh chàng đã hiểu ra Mà trong thùng nước đá là nguyên cục đá bự, vậy là lại phải… múa tay tiếp để chỉ anh chàng này chạy đi kiếm dao chặt đá nhỏ giùm tôi Cảm ơn các bạn Cambodia

Khi về tới Prey Veng còn cách cầu Neak Loeang khoảng 20km, chúng tôi dừng chân ăn trưa bên quán ăn dọc đường. Quán ăn bình dân với thịt heo nướng, 2 phần với 01 dĩa thịt heo nướng đầy (lưỡi, tai, mũi, lòng) cho 02 người ăn no hết 3 $US. Đáng giá

Sau đó, chúng tôi tiếp tục thẳng hướng Việt Nam. Năm ngoái chúng tôi đi bằng phà Neak Loeang, khi cầu Neak Loeang mới bắt đầu dựng trụ, và lần này chúng tôi may mắn khi qua được cây cầu khi đang hoàn thiện.

Cây cầu rất hùng vĩ và đẹp đẽ, và cũng như Việt Nam, rất nhiều người dân Cambodia nói riêng và nhiều khách du lịch nói chung đều dừng lại ngắm cảnh trên cây cầu này. Thực sự đây là niềm vui lớn đối với người dân Cambodia và tôi thực lòng muốn chia sẻ niềm vui này với họ. Cuộc sống của người dân Cambodia từ nay chắc chắn sẽ khấm khá hơn nhờ có cây cầu này.


Cầu Neak Loeang đang trong quá trình xây dựng cách đây đúng 1 năm nhìn từ phà Neak Loeang

Khoảng 3h30′ p.m chúng tôi về tới Mộc Bài, gần như chính xác dự kiến ban đầu (nếu không hư xe là 3h p.m sẽ tới), chúng tôi nhanh chóng vào cửa khẩu làm thủ tục. Bên phía Cambodia khá vắng vẻ nên cửa khẩu đòi 60.000 VNĐ/2 passport. OK, vì ở Hà Tiên cũng 2 $US rồi, mà Mộc Bài lại là cửa khẩu lớn.

Tuy nhiên khi sang tới VN, nhìn hàng người xếp hàng đầy nhóc, tôi đã ngán ngẩm, vào trong gặp mấy anh cò, đòi 100.000 VNĐ/1 passport, gấp đôi so với năm ngoái. Thấy giá cả lên chóng mặt quá, tôi tính vào xếp hàng xem thế nào, mà vừa vào xếp hàng thấy 1 bà chị phía trên nói chờ từ sớm mà giờ chưa đến lượt, phía trên chị vẫn còn khá đông. Tôi quyết định ra kêu anh cò làm giùm, 200.000 VNĐ và 3′ sau lấy passport đóng dấu đầy đủ. Chúng tôi chính thức tạm biệt Cambodia trong hành trình này.

Về Việt Nam mới 4h p.m, tôi thong thả chạy xe về, đến ngã 4 Trung Chánh lúc gần 6h, chúng tôi quyết định… ăn mừng thành công chuyên đi bằng việc ghé vào Quán Lẩu Bò Hai Châu ở Quận 12. Gọi 01 nồi lẩu, 01 thịt nướng y, 3 chai Tiger và 01 nước ngọt, tổng cộng 300.000 VNĐ. Bữa tối ngon cho hành trình thú vị

Sau đó, tôi đưa vợ về nhà, chính thức kết thúc hành trình nghỉ ngơi 6 ngày nhân dịp lễ 30/4 – 01/5 đầy cảm xúc, và… chuẩn bị cho những hành trình tiếp theo Vì đời là những chuyến đi

Chi phí ngày 06: 620.000 VNĐ + 16 $US

Tổng cộng chi phí cho 2 người 6 ngày ăn thả phanh, chơi thả ga: 1.420.000 VNĐ + 223 $US

—– Hết —–

18 Responses to “Khám phá vùng biển Nam Cambodia (P6: Sihanoukville – TP HCM)”

 1. KoPan says:

  Trải nghiệm tuyệt vời, bạn có thể cho mình xin FB để hỏi thêm 1 số thông tin về SHK và Bokor dc ko ?

  View Comment
  • facebook-profile-picture Alex Nguyen says:

   Mình không dùng FB, có gì bạn cứ hỏi ở đây mình sẽ chia sẻ những gì mình biết nha :)

   View Comment
   • KoPan says:

    Mình cũng sẽ chinh phục đèo Bokor vì nghe nói dg` rất đẹp, tranh thủ ghé luôn SHK và ra đảo
    – Mình thấy trong bài bạn đề cập đến CSGT của Camp khá nhiều, mật độ CS đông vậy hả ? Có khó dễ như VN ko ? Thấy bạn phải đi lòng vòng né (có vẻ căng y như CA ĐN)
    – Ng` dân Cam có kì thị dân VN nhiều ko ? đi 1 mình nên vấn đề này mình wan tâm
    – Ở cửa khẩu (Hà Tiên và Mộc Bài), luôn phải đút lót mới thông hành dc hả? Bạn đổi sẵn tiền USD và Riel hay cả 2 ?

    View Comment
    • facebook-profile-picture Alex Nguyen says:

     Chào bạn, một số vấn đề bạn hỏi theo mình biết như sau:

     1. CSGT tại SHK khá nhiều, đặc biệt buổi chiều. Mình đi nhiều lần nhưng chưa đoán được nguyên lý dừng xe của CSGT CPC, do đó mình tránh cho chắc. Mặc dù nói là tránh nhưng không xa hơn mà đi vào đường nhỏ hơn thôi.

     2. Bồi dưỡng CSGT rất ít, chỉ từ 1-2$/1 lần vi phạm thôi bạn (lần mình đi Siem Riep hết 3.000 Riel, chưa tới 1$ nhưng vì không có Riel nên mình đưa 1$). CSGT CPC nói chuyện cũng rất tử tế chứ không hách dịch, dọa dẫm. Đặc biệt, CSGT ở các địa điểm du lịch nói tiếng Anh rất tốt. Lỗi của dân mình qua chủ yếu là không có bằng lái quốc tế hoặc xe không được phép lưu thông thôi, chứ còn bên đó mũ bảo hiểm chỉ cần người ngồi trước đội thôi, chở mấy cũng được.

     3. Người dân Cam rất thân thiện, mình chưa từng gặp bất kỳ sự kỳ thị nào. Mình đi Cam 2-3 lần rồi (SHK, Phnom Penh, Siem Riep…), và lần nào cũng là tự túc và xe máy hết nên tiếp xúc người dân nhiều. Như bạn thấy trong hành trình của mình giao tiếp với người dân rất thoải mái.

     4. Cửa khẩu mình không có đút lót gì, chỉ là nhờ người vào xếp hàng làm giùm cho nhanh thôi bạn vì đông quá.

     5. Mình chỉ đổi USD thôi, Riel gần như mình không dùng, nếu bạn thích Riel để tiện dùng 1 số dịch vụ ít (<1$) thì bạn đưa 5, 10$ người ta sẽ thối lại có cả tiền Riel cho bạn dùng. Lưu ý, đừng đổi 2$ vì người CPC không thích 2$ vì bên đó hay bị giả, gần như là không dùng được 2 $ ở CPC.

     Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ và an toàn :)

     View Comment
     • KoPan says:

      – Bằng lái quốc tế thì mình có, nhưng đi xe to nên chắc sẽ bị để ý, bồi dưỡng 1-2usd thì ít quá rùi, sơ với VN thì quá bèo luôn (CSGT DN bèo bèo cũng 300-500k)
      – Mình thấy bạn mô tả chỗ vá xe hơi ghê, kiểu nó xì xầm ng` VN ấy :D
      – Ngoài bokor, bạn còn biết đèo/cung dg` biển/cung dg`… khác đẹp ở CPC ko ? ưu tiên trên lộ trình từ HCM – SHK

      View Comment
 2. facebook-profile-picture Alex Nguyen says:

  Xe to ý bạn là xe mô tô á? Nếu vậy thì theo mình đoán còn dễ dàng hơn, vì theo mình thấy bên đó toàn xe máy bình thường bị bắt thôi, còn mô tô chưa gặp trường hợp nào :-

  Có đôi lúc bạn sẽ phải “trả giá” đó nha, VD như mình bị bắt ở SHK đòi 10$, mình nói 1 hồi mới xuống 2$ đó bạn [-O<

  Chỗ vá xe thì mình nói cho vui thôi, vì do mình không hiểu gì tiếng Cam, nên có thể nghe phát âm của người ta đồng âm gì đó nên nói vui ấy mà, chứ nếu người ta vậy thì đâu có nói chuyện vui vẻ với mình trong lúc ngồi vá xe được. Tuy nhiên, nên tránh mọi rắc rối (nếu có) trên đường đi vì 1 số khu vực sẽ có người không thích người Việt mình lắm.

  Về cung đường biển thì nếu bạn thích đi biển nữa thì có thể ghé qua Kep, không sầm uất như SHK nhưng ăn uống thoải mái. Đường khá dễ đi, khoảng giữa đường từ Hà Tiên đi Kampot bạn sẽ thấy rất nhiều biển chỉ đường đi Kep, rẽ qua và vòng hơi ngược xíu khoảng 10km thôi. Bạn ăn trưa ở Kep xong rồi đi SHK với xe mô tô thì khỏe re à :-bd

  View Comment
  • KoPan says:

   Uh, cũng thấy bên đó toàn chạy xe chả có giấy tờ, biển số gì cả
   Vậy thì an tâm vụ kì thị ng` việt, chắc chỉ 1 vài vùng thiểu số như bạn nói
   Mình sẽ ghé kep, xem có đẹp dc như VN ko :D
   Thanks bạn đã chia sẻ

   View Comment
   • facebook-profile-picture Alex Nguyen says:

    Tự nhiên mình nhớ cái tên KoPan nghe quen quen, hình như bạn có tham gia phuot.vn đúng không nhỉ? Và hay post bài chạy 1 mình với chiếc motor(đồ ăn ngon nữa 8-> )

    View Comment
    • KoPan says:

     Hehe, bạn nhớ chuẩn phết, nick bạn trên phuotvn là gì ?
     Mình cũng viết mấy bài nhật ký hành trình dài hơi rùi
     Đợt tới sẽ chuyển hướng wa chinh phục các nc Đông Dương nên đang tham khảo mấy bài viết của bạn :P
     Bác có thể xem video tóm tắt của mình ở đây :D
     https://www.youtube.com/watch?v=6ibHSkWzUaI

     View Comment
     • facebook-profile-picture Alex Nguyen says:

      He he, may quá trí nhớ vẫn tốt.

      Nick mình là vietnguyen, mà mình không có post hành trình bao giờ vì thấy chưa đủ “trình” :) Có nhớ mấy bài bạn đi ăn chơi thấy ham à ~^o^~

      Chúc bạn chinh phục thành công nha :)

      View Comment
 3. KoPan says:

  Bạn viết blog thế này làm “nhật ký” là hay lắm rùi, rất bổ ích và chi tiết
  Ăn chơi cho đã tuổi trẻ đi, mình đang cày để cuối năm đi 1 chuyến dài wa SHK đây :P

  View Comment
 4. facebook-profile-picture Alex Nguyen says:

  Hi, mình không gọt giũa đâu, vì là nhật ký nên mình thích cách viết “thẳng ruột ngựa”, không chau chuốt hơn, như vậy thì sự trải nghiệm mới thực sự đáng quý :)

  Cảm ơn bác nhiều nha :)

  View Comment
 5. facebook-profile-picture Alex Nguyen says:

  Link 1 bạn đưa bị lỗi rồi :|

  View Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

~^o^~ ~X( ~O) ~:> o|~ o|^_^|o o|:-) o=> o-> o-+ m/ b-( ^O^||3 ^:)^ ^#(^ []==[] []--- [-X [-O< [-( X_X X( O:-) L-) I-) B-) @};- @^@||| @-@ @-) ?@_@? >:P >:D< >:/ >:) >-) =P~ =D> =; =:) =)) =(( <:-P <):) ;;) ;)) ;) :| :x :puke! :o3 :bz :ar! :^o :P :O) :D/ :D :@) :> :::^^::: :-w :-t :-s :-q :-j :-h :-c :-bd :-SS :-O :-L :-B :-@ :-?? :-? :->~~ :-> :-< :-/ :-* :-)/:-) :-(||> :-& :-$ :- :)] :)>- :)) :) :(|) :(tv) :(game) :(fight) :(( :( :!! 8-} 8-| 8-X 8-> 3:-O /:) +_+ ++ *-:) **== (~~) (:| (*) (%) %||:-{ %-( %*-{ %%- $-) #:-S #-o

facebook comments: