Giám đốc Tân Sơn Nhất: ‘Một số đánh giá về chất lượng sân bay là đúng’

By Alex Nguyen
Oct 26th, 2015
0 Comments
193 Views

Tại cuộc họp khẩn, người đứng đầu cảng Tân Sơn Nhất nhìn nhận nhiều dịch vụ ở sân bay chưa tốt và hứa khắc phục để năm sau nơi này không còn nằm trong danh sách “những sân bay tệ nhất châu Á”.

Sau khi Tân Sơn Nhất bị trang web Sleeping in Airports xếp hạng là một trong những sân bay tệ nhất châu Á, chiều 20/10, Cảng vụ hàng không miền Nam đã mời các đơn vị liên quan họp khẩn để đánh giá tình hình.

Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất Đặng Tuấn Tú thừa nhận một số đánh giá của website về chất lượng phục vụ ở sân bay này là đúng, chẳng hạn như chất lượng wifi, đặc biệt là ở ga quốc tế. “Chúng tôi sẽ chọn nhà cung cấp khác và chắc chắn từ đây đến cuối năm vấn đề này sẽ được khắc phục”, ông Tú khẳng định.

Đối với đánh giá về dịch vụ vệ sinh, lãnh đạo Tân Sơn Nhất cho rằng có thể website dựa vào một thời điểm nhất định, vì kiểm tra cho thấy cơ bản đảm bảo. Tuy nhiên, lúc cao điểm khách đông nên có thể phải chờ đợi, có mùi hôi.

“Những tháng gần đây, công tác lấy ý kiến hành khách cũng như đường dây nóng không ghi nhận phàn nàn về chất lượng nhà vệ sinh”, ông Tú nói.


Tân Sơn Nhất bị website Sleeping in Airports xếp hạng là một trong những sân bay tệ nhất châu Á. Ảnh: Hữu Công

Về ý kiến nhà hàng trong sân bay quá ít, ông Tú cho rằng có thể hành khách thiếu thông tin, vì thực tế ở cả hai nhà ga đều có nhiều nhà hàng thương hiệu phục vụ. Riêng ga quốc tế, nhà hàng được bố trí trên tầng 3 nên có thể khách chưa biết. Sắp tới, cảng sẽ tăng cường thêm bảng hướng dẫn để thuận tiện cho hành khách.

“Với tinh thần cầu thị, chúng tôi tiếp thu ý kiến của tất cả hành khách, báo chí để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng phục vụ”, ông Tú nói.

Ngoài ra, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng thừa nhận một số dịch vụ tại sân bay còn chưa tốt như: dịch vụ taxi vẫn còn lộn xộn; bãi giữ xe máy nhiều lúc phải ngưng nhận; thái độ của nhân viên sân bay, nhân viên các hãng chưa đúng mực…

Bên cạnh đó, ga quốc nội do được cải tạo lại cơ sở từ trước năm 1975 nên có bất cập là luồng hành khách đi và đến cùng ở một sảnh, chứ không phân biệt rõ ràng đi một tầng và đến một tầng như ở ga quốc tế. Vì vậy, ôtô chở khách đến và khách đi bị giao thoa nhau.

Ông Tú cũng cho biết thêm, từ đầu năm đến nay sân bay Tân Sơn Nhất đã đón hơn 21,7 triệu lượt hành khách. Dự kiến đến cuối năm, số lượt khách đạt 26 triệu lượt, vượt quá quy hoạch của nhà ga. Với tốc độ tăng trưởng này, chỉ 2 năm nữa Tân Sơn Nhất sẽ đón trên 30 triệu lượt khách.

“Sẽ phải tiếp tục chịu đựng cảnh quá tải này ít nhất 8 năm nữa trước khi sân bay Long Thành đưa vào sử dụng. Với điều kiện như thế này, chúng tôi cố gắng duy trì chất lượng dịch vụ ở mức có thể đáp ứng nhu cầu. Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an ninh an toàn, dành những tiện ích cộng cộng theo tiêu chí cho phép”, ông Tú nói.

Về phía các đơn vị phục vụ mặt đất, ông Nguyễn Đình Hùng – Giám đốc Công ty Cổ phần dịch vụ Tân Sơn Nhất (SAGS) – cho rằng cần cầu thị tiếp thu ý kiến của hành khách để cải tiến chất lượng dịch vụ.

Theo ông Hùng, hiện khách đến Tân Sơn Nhất còn nhiều bất cập, chẳng hạn như ở nhà ga quốc tế, hành khách sau khi xếp rồng rắn phải qua 3 khâu thủ tục. Đầu tiên là công an cửa khẩu, sau đó vác hành lý lên máy soi chiếu hải quan, rồi đưa hành lý xuống, đi một đoạn lại bốc hành lý lên để kiểm tra an ninh.

“Chỉ thế này thôi thì Tân Sơn Nhất mất điểm rồi. Nhiều khách cảm thấy rất phiền phức, khó chịu vì đã xếp hàng lâu mà còn bị kiểm tra nhiều lần chỉ trong phạm vi hẹp. Nên chăng gộp kiểm tra Hải quan và An ninh vào chung?”, ông Hùng đặt vấn đề.

Ông Đặng Tuấn Tú cho biết, vấn đề này đã được kiến nghị lên Cục Hàng không. Bộ Giao thông đã có văn bản gửi Bộ Tài chính xin gộp việc kiểm tra vào một cửa và đang chờ ý kiến.


Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất Đặng Tuấn Tú. Ảnh: Hữu Công

Cũng theo ông Hùng, một vấn đề tế nhị mà website Sleeping in Airports đề cập là tình trạng nhũng nhiễu của Hải quan sân bay. “Thực tế, Hải quan sân bay có tiêu cực không? Chúng ta phải xem xét vấn để giải quyết”, ông Hùng nói.

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Đức Minh – Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất – khẳng định, quan điểm của Cục Hải quan là không dung túng cho tiêu cực. Đơn vị đã trang bị camera giám sát, công bố số điện thoại nóng để nhận phản ánh của hành khách.

“Chỉ cần hành khách phản ánh nhân viên hải quan nhũng nhiễu, chưa biết là có hay không, chúng tôi cũng điều chuyển nhân viên đó đi làm việc chỗ khác để tiến hành điều tra”, ông Minh nói.

Cuối cuộc họp, ông Trần Doãn Mậu – Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam – cho biết trên tinh thần cầu thị, cảng vụ luôn tiếp thu ý kiến phản ảnh của hành khách. Những phản ánh này liên quan đến bộ phận nào thì cảng vụ sẽ trực tiếp làm việc với đơn vị đó để chấn chỉnh.

“Mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng tối đa phục vụ hành khách trong điều kiện quá tải như hiện nay. Với sự nỗ lực của các đơn vị liên quan, hy vọng, năm sau Tân Sơn Nhất sẽ không còn bị xếp vào danh sách những sân bay tệ nhất châu Á nữa”, ông Mậu nói.

Theo bảng xếp hạng năm 2015 của trang web The Guide to Sleeping in Airports, Tân Sơn Nhất được xếp hạng đứng thứ 4 trong danh sách sân bay tệ nhất châu Á. Năm 2014, sân bay này cũng bị liệt vào danh sách tệ nhất do trang web trên bình chọn.

Theo đánh giá của trang web, hạ tầng sân bay Tân Sơn Nhất đã xuống cấp những năm gần đây và bị hành khách cáo buộc có tình trạng tham nhũng. Trả lời khảo sát, nhiều hành khách cho rằng bị nhân viên hải quan đòi hối lộ để được di chuyển nhanh hơn.

Ngoài ra, hành khách còn phàn nàn tín hiệu wifi kém, phòng vệ sinh bẩn và hạn chế lựa chọn trong các nhà hàng. Lời khuyên được trang web đưa ra là nếu ghé qua Tân Sơn Nhất, hành khách nên cẩn thận giữ tài sản có giá trị và cầm một số tiền nhỏ trên tay.


Sân bay Tân Sơn Nhất đã được nâng cấp cuối năm 2014 song vẫn bị xếp hạng thấp. Ảnh: Đ.Loan

Trên bảng xếp hạng năm 2015, sân bay Nội Bài đứng thứ 28 trong 30 sân bay tốt nhất châu Á, trong khi năm trước bị xếp vào danh sách tệ nhất châu Á. Theo The Guide to Sleeping in Airports, từ tháng 1/2015 nhà ga T2 đi vào hoạt động phục vụ các chuyến bay quốc tế nhanh chóng. Nhà ga rộng rãi, hiện đại, thoáng mát, sạch sẽ. Hành khách có thể tìm nơi ngủ trên các băng ghế khá thoải mái.

Cùng với Nội Bài, sân bay Đà Nẵng được xếp thứ 23 trong 30 sân bay tốt nhất châu Á. Năm trước, sân bay này lọt vào nhóm tốt nhất.

Trao đổi với VnExpress, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Hàng không, cho rằng mặc dù hạ tầng, dịch vụ sân bay Tân Sơn Nhất đã được cải thiện nhiều trong thời gian qua song tình trạng ùn tắc trên đường lăn khiến máy bay chậm cất, hạ cánh cũng như ùn tắc khi làm thủ tục hàng không… gây mệt mỏi cho khách. Đây có thể là nguyên nhân khiến nhiều khách nước ngoài đánh giá chưa tốt về sân bay.

Về phản ảnh tiêu cực của bộ phận hải quan, ông Thanh cho biết chưa nhận được thông tin nên chưa thể đánh giá.

“Bất cứ ý kiến gì của hành khách chúng tôi đều ghi nhận, nên việc xếp hạng trang web The Guide to Sleeping in Airpors về sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được chúng tôi nghiên cứu để có biện pháp cải thiện”, ông Lại Xuân Thanh nói.

The Guide to Sleeping in Airpors được thành lập từ năm 1994 với mục tiêu hướng dẫn những du khách du lịch tiết kiệm nhất. Mỗi năm, trang web tiến hành một cuộc khảo sát để du khách đánh giá trải nghiệm của họ tại các sân bay dựa vào các tiêu chí như  tiện nghi, độ thoải mái, mức độ sạch sẽ và chất lượng dịch vụ khách hàng. Kết quả thống kê của trang này được nhiều hãng truyền thông quốc tế nhắc đến.

Có 3 sân bay lớn nhất Việt Nam là Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng được đưa vào danh sách. Năm nay cùng với Tân Sơn Nhất, 9 sân bay khác được xếp hạng tệ nhất châu Á năm 2015 là Kathmandu Tribhuvan (Nepal), Tashkent (Uzberkistan), Kabul Hamid Karzai (Afghanistan), Islamabad Benazir Bhutto (Pakistan), Quảng Châu (Trung Quốc), Chennai (Ấn Độ), Manila (Philippines), Dhaka Shahjalal (Bangladesh), Colombo (Sri Lanka).

Danh sách 10 sân bay tốt nhất châu Á của The Guide to Sleeping in Airports:

Changi (Singapore), Incheon (Seoul), Haneda (Tokyo, Nhật Bản), Taipei Taoyuan (Đài Loan), Hongkong, Kuala Lumpur (Malaysia), Osaka Kansai (Nhật Bản), New Delhi Indira Gandira (Ấn Độ ), Hyderabad Rajiv Gandhi (Ấn Độ), Mumbai Chhatrapati Shivaji (Ấn Độ).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

~^o^~ ~X( ~O) ~:> o|~ o|^_^|o o|:-) o=> o-> o-+ m/ b-( ^O^||3 ^:)^ ^#(^ []==[] []--- [-X [-O< [-( X_X X( O:-) L-) I-) B-) @};- @^@||| @-@ @-) ?@_@? >:P >:D< >:/ >:) >-) =P~ =D> =; =:) =)) =(( <:-P <):) ;;) ;)) ;) :| :x :puke! :o3 :bz :ar! :^o :P :O) :D/ :D :@) :> :::^^::: :-w :-t :-s :-q :-j :-h :-c :-bd :-SS :-O :-L :-B :-@ :-?? :-? :->~~ :-> :-< :-/ :-* :-)/:-) :-(||> :-& :-$ :- :)] :)>- :)) :) :(|) :(tv) :(game) :(fight) :(( :( :!! 8-} 8-| 8-X 8-> 3:-O /:) +_+ ++ *-:) **== (~~) (:| (*) (%) %||:-{ %-( %*-{ %%- $-) #:-S #-o

facebook comments: