Du hí Đồng Tháp 2 ngày cuối tuần (P1)

By Alex Nguyen
Jan 14th, 2017
0 Comments
282 Views

Ngày 1: Sài Gòn – Xẻo Quýt – Cao Lãnh

Nhân dịp kỷ niệm 7 năm “khi 2 ta chung 1 nhà”, 2 vợ chồng mình quyết định lựa chọn Đồng Tháp làm nơi ghi dấu kỷ niệm này sau khi nghiên cứu thời gian, đường sá chi tiết.

5h30’ nhà mình bắt đầu khởi hành từ An Sương, thẳng hướng QL1A xuôi miền Tây.

Do đã quá quen cung đường này, 2 vợ chồng thong thả chạy, cũng chẳng vội vàng gì cả. Đồ ăn sáng thì cũng đã chuẩn bị rồi, nên đến Tân An cũng khoảng chừng hơn 7h, hay đứa kiếm 1 quán café võng nằm nghỉ ngơi, ăn sáng

Lúc sáng đi cũng sớm, nên mình ăn sáng xong cũng tranh thủ chợp mắt gần 1h rồi mới tiếp tục lên đường. An toàn là bạn mà  Tuy nhiên, sau đó mới phát hiện ra lúc nằm võng ngủ thì ½ chiếc điện thoại bị rớt ra. Khi tới Xẻo Quýt mình mới phát hiện ra, nhưng lúc đó không rõ là do rớt hay không mang đi, gọi lại thì không ai nghe máy, máy cũng không bị tắt. Tuy nhiên do máy cùi nên cũng không quan tâm nó lắm, hôm sau về cố gắng kiếm lại quán café đó hỏi, may sao đúng là rớt ở đó và được nhận lại. Người miền Tây vẫn là số dzách nhỉ

Tiếp tục thẳng tiến đến Xẻo Quýt, đường đi cũng dễ nên chừng 10h là 2 đứa đến nơi rồi, bắt đầu tận hưởng không khí trong lành nơi đây.

Vé vào cửa là 10.000đ/2 người. Lần này khác lần trước mình đi là chắc đang trong dịp khảo sát, thu hút du lịch nên ở đây có phát phiếu khảo sát cho du khách điền thông tin. Sau khi điền xong thông tin và gửi lại sẽ được nhận 30.000đ/1 phiếu. Vậy là 2 vợ chồng mình “lời” 30.000đ sau khi thuê xuồng đi tham quan hết 30.000đ

Xẻo Quýt xưa là khu căn cứ cách mạng nằm sâu trong rừng tràm/ đước, do đó, cơ bản đây chủ yếu là các di tích, khu làm việc của cán bộ ngày xưa, tuy nhiên nhờ thiên nhiên trong lành, do đó được tận dụng và phát triển du lịch bằng việc bổ sung thêm 1 số công trình/ dịch vụ đi kèm: hồ sen/ súng, khu ẩm thực.

Ở đây ngoài có bông súng đủ màu sắc (tím, vàng, trắng, hồng…) thì đặc biệt có lá sen khổng lồ tương tự ở chùa Phước Kiểng. Tuy nhiên, có điều khác biệt là (i) lá sen chùa to hơn, nhưng không đúng thực như quảng cáo là có thể “cõng” được người mà thực ra là bên dưới các là sen ở chùa đều được gia cố tấm ván rồi mọi người mới đứng được, và (ii) tham quan sen ở Xẻo Quýt miễn phí, còn ở chùa nghe nói mất tiền để đứng lên lá sen (ở Xẻo Quýt không đứng lá sen vì người ta không gia cố gỗ bên dưới, mình nghĩ như vậy cũng tốt, đỡ hư hại cho sen).

 

https://c1.staticflickr.com/1/388/30964862464_47006aaea9_b.jpg

À, có 1 điểm mới so với lần trước mình đi là trong lúc đi xuồng, đến 1 khúc cua có 2 anh ngồi trên bờ chụp hình, bảo mình tạo dáng. Mình thấy ngờ ngợ nên không chú tâm lắm, thì ra đúng là lúc lên bờ thì có 1 bàn đặt máy tính hỏi mình hình lúc nãy có muốn in làm kỷ niệm không.

Kể ra thì cũng thú vị, cũng là 1 cách khai thác du lịch

Dạo chơi khoảng 1h thì 2 đứa lại tiếp tục hành trình, thẳng tiến Cao Lãnh.

Đến Cao Lãnh việc đầu tiên của 2 đứa là kiếm quán ăn trưa. Do cũng 1-2h chiều rồi nên đa phần các quán ăn đã không còn. Kiếm 1 hồi thì thấy quán cơm tấm ở gần Khu di tích cụ Phó Bảng, 2 vợ chồng vào ăn đỡ.

Ăn trưa với cơm sườn cốt lết + trứng và cơm cá rô phi chiên + trứng: 25k một dĩa như hình. Ăn trưa ngày hôm sau với cơm ba rọi chiên + bì + chả và cơm đùi gà xối mỡ + bì + chả. Vẫn 25k một địa đẹp như hình. Trang trí bắt mắt, cơm không khô, đồ ăn nhiều. Có điều hơi nguội một xíu nên cho 8 điểm.

Căng da bụng, chùng da mắt, 2 vợ chồng ăn xong lượn lờ kiếm chỗ trú chân, đến hẻm Thế giới di động gần chợ có KS Trung Hoàng, giá 200.000đ/1 ngày, đáp ứng đủ yêu cầu về địa điểm (trung tâm, gần chợ, quán nhậu, Khu di tích cụ Phó Bảng, ngã 3 đi Tràm Chim), chất lượng, giá cả của nhà mình

Ngủ 1 giấc no say xong, khoảng 4h hai đứa dậy thẳng tiến Khu di tích cụ Phó Bảng ngay gần KS. Mặc dù cuối tuần nhưng là ngày thường nên Khu di tích cũng không đông khách, đỡ phải chen lấn chờ đợi

2 vợ chồng lang thang thăm quan các mô hình (nhà sàn, ao cá, làng quê…) được dựng trong Khu di tích cũng mất 1 tiếng đồng hồ.

Sau đó, 2 vợ chồng về lại KS tắm giặt chuẩn bị ăn tối, trên đường về dòm ngó địa điểm để lát quẩy. Dọc đường thấy tiệm bánh ngọt nên 2 vợ chồng ghé mua một ít, quán ngay chân cầu đúc, gần chợ. Bánh bông lan: 10k ăn cực dở, bánh ngọt nhiều và đặc bứ; bánh su nhân kem sữa trứng 6k một cái không ngon lắm do vỏ dày mà nhân lại ít, không bỏ kem tươi nhưng ăn không kéo; bánh tart trứng kiểu Hongkong 10k mềm ngon ngọt thanh, vỏ bánh không làm giòn như phiên bản gốc nhưng cảm giác ăn ngon hơn do hòa quyệt vào nhân tart; bánh mì mặn nhân xúc xích, chà bông và trứng cút 12k một cái, ăn cũng được.

Tranh thủ chỉnh lại sên, ruột cho ngày hôm sau luôn

Lúc đầu tính đi quán… như dự định ban đầu, nhưng gần 6h đi qua thấy quán vẫn vắng vẻ thấy nghi ngờ, nên về nhà trong lúc tắm giặt mình tranh thủ search thì thấy thông tin cập nhật gần nhất về quán này cũng lâu rồi.

Vậy nên sau khi tắm giặt xong và đi ăn, cũng khoảng 7h 2 vợ chồng lại địa qua đó 1 lượt, thấy vẫn vắng vẻ nên quyết định không vào nữa, mà chọn quán Làng nướng Cầu Dưa Cải ngay gần đó, thấy quán bình dân mà đông kín khách.

Y chóc vào quán thì đồ ăn gần như đã hết sạch, còn 1 con gà nướng nhưng đã có người đặt rồi. 2 vợ chồng chỉ kêu được 3 xiên lòng nướng và thú linh với chai bia, ăn cho biết vì sao quán đông vậy thôi, xong rồi lại đi ăn tiếp chỗ khác

Gọi 01 phần thì được mang ra dĩa 50k dĩa như hình (tương đương 01 xiên). Món ăn nóng, nêm nếm ngọt nhẹ vừa miệng, nhiều rau sống ăn kèm (dưa leo, diếp cá, xà lách, chuối sống, thêm 1 dĩa cải chua ăn cho khỏi ngán). Mỗi người thêm 1 chai nước ngọt và 1 chai bia. Tổng cộng 73k. Vưà ăn được 15 phút thì đã có người vào hốt luôn 02 xiên thú linh còn lại.

Sài Gòn lùn là phải uống ly lùn

Trong lúc ăn 2 đứa lại search quán ăn tiếp theo để kiếm đặc sản cá lóc, chuột đồng. Thấy quán Đông Hải (hay Hải Đông gì đó gần công viên) được check khá tốt nên cả 2 quyết định ăn xong chạy qua.

Quán bình dân, không đông khách lắm nhưng món ăn cũng khá. Tuy nhiên hơi nhiều muỗi

Gọi 01 dĩa rau muống xào tỏi 25k một đĩa; 2 con chuột quay lu 38k một con; 1 con cá lóc nướng trui 100k một con cỡ 7 lạng. Cá lóc cực ngọt thịt, có điều da đắng do thui cháy, rau xào tỏi ngon thơm nhưng ít, chuột quay lu béo ngon, nhưng nghĩ là 38k một con có vẻ hơi mắc xíu.

https://c1.staticflickr.com/1/462/31804818545_eb21523e3c_b.jpg

No say xong 2 đứa lại lang thang Cao Lãnh, chạy qua công viên thấy đông vui quá nên cũng tấp xe vào chơi. Cho tôi xin 1 vé về tuổi thơ, chỉ cần 15.000 và thời gian không giới hạn để làm “grab cyclo”

Khoảng 11h chơi chán cả 2 lên xe về nhà nghỉ ngơi, giữ sức chuẩn bị hôm sau còn tiếp tục du hí Đồng Tháp nữa

À, trên đường về mua trà sữa dưới chân cầu đúc. Gọi 1 ly trà sữa thái xanh thạch bạc hà, thạch mật ong, 1 bánh flan bỏ kèm, nhiều ứ hự nhưng chỉ 15k. Ngoại trừ bánh flan dùng sữa ít và k xài whip với sữa tươi như thành phố nên không béo bằng, còn lại cả ly trà sữa ngon cực, cho 10 điểm quán này. Đặc biệt cô chủ quán rất vui tính, luôn miệng gọi em iu  quán vỉa hè nên chỉ bán từ chiều tới 9 giờ tối.

———- Còn tiếp ———-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

~^o^~ ~X( ~O) ~:> o|~ o|^_^|o o|:-) o=> o-> o-+ m/ b-( ^O^||3 ^:)^ ^#(^ []==[] []--- [-X [-O< [-( X_X X( O:-) L-) I-) B-) @};- @^@||| @-@ @-) ?@_@? >:P >:D< >:/ >:) >-) =P~ =D> =; =:) =)) =(( <:-P <):) ;;) ;)) ;) :| :x :puke! :o3 :bz :ar! :^o :P :O) :D/ :D :@) :> :::^^::: :-w :-t :-s :-q :-j :-h :-c :-bd :-SS :-O :-L :-B :-@ :-?? :-? :->~~ :-> :-< :-/ :-* :-)/:-) :-(||> :-& :-$ :- :)] :)>- :)) :) :(|) :(tv) :(game) :(fight) :(( :( :!! 8-} 8-| 8-X 8-> 3:-O /:) +_+ ++ *-:) **== (~~) (:| (*) (%) %||:-{ %-( %*-{ %%- $-) #:-S #-o

facebook comments: