Chinh phục Hang núi lửa thất bại (P2 – Hết)

By Alex Nguyen
May 17th, 2016
0 Comments
244 Views

Ngày 2: Gia Nghĩa – Hang núi lửa – Thác Drây Sáp

Trên núi, không biết trưa nắng nóng thế nào chứ sáng sớm thì bao giờ cũng lạnh hết á. Đó chính là lý do mà mình ngủ dậy trễ :D

7h ngủ dậy, bắt đầu lên đường. Việc đầu tiên cần làm là đổ xăng cho đầy bình. Cây xăng ngay gần chợ nên mình đi lòng vòng kiếm quán ăn sáng luôn thì thấy có 1 quán bún cá Minh Chiến khá đông dân địa phương. Thế là nhảy vào làm 1 tô bún cá rô đồng. Do trên này dân Bắc nhiều nên quán bún cá cũng làm đúng vị Bắc nên mình ăn cũng quen, thịt cá được chiên khá thơm. Giá chỉ có 25.000đ/ tô theo mình thì không cao nhưng với mặt bằng ở trên này thì có lẽ còn hạn chế khá nhiều người tiếp cận.

Nhưng khi ăn ngon lành bao nhiêu thì khi chạy xe ân hận vì đã ăn bấy nhiêu. Theo hướng dẫn của Maps, mình chạy đi Hang núi lửa theo hướng về Buôn Choáh theo đường Quảng Sơn thay vì đi QL14. Tuy nhiên, cung đường này rất xấu, chỉ đôi chỗ khá khẩm chút thôi. Về sau mình gặp người dân địa phương mới biết đi đường Quảng Sơn nó xấu là… đúng rồi L( Nghe nói lúc mới làm đường cũng đẹp lắm, mà sau đó xe chở cát chạy cày dữ quá nên mới ra nông nỗi này.

Trên cung đường trở về mình chạy đường QL14 thì sự hối hận mới càng dâng cao. Có lẽ, điểm an ủi duy nhất khi đi đường Quảng Sơn là có 1 đoạn đi xuyên qua khu rừng già nên rất mát và trong lành với tiếng chim hót véo von.

Còn khi đi ra khỏi khu rừng đó thì… L( Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng để đánh đổi cái sự lãng mạn này là cả một cái mông ê ẩm và chiếc xe gào thét, chẳng thế mà cảm thấy có lỗi với chiếc xe, ngay khi về tới SG mình đã phải đi thay bửng và đổ nhớt cho em nó ngay lập tức, trong khi cái bửng bị bể bữa giờ lười không chịu đi thay L

Do đường xấu nên sau vài lần dừng lại nghỉ cho… đỡ ê mông thì mình cũng tới được Đăk Mâm.

Từ Đăk Mâm có 1 đường rẽ đi Buôn Choáh. Cung đường này cũng rất xấu, nhưng do chỉ có đường này đi đến nơi cần đến nên đoạn này các bạn có thể tua nhanh qua đoạn than thở, không cần ân hận :D Đường đang được làm nên trải rất nhiều đá dăm, các bạn chạy xe nhớ cẩn thận trơn trượt vì rất dễ game over nhé :D

Chạy xe vài chục mét trên đường đi Buôn Choáh, càng vào sâu các bạn sẽ càng dễ dàng nhận ra sự thay đổi của địa chất ở đây do đến gần với khu vực núi lửa. Nếu như bình thường là những đoạn đường đất đủ mù mịt bụi cát, thì vào tới trong các bạn sẽ thấy nhưng khu đất toàn những thứ như cục than, cục đá. Theo mình biết thì đây chính là nham thạch do núi lửa phun ra. Chính vì thế mà mặc dù nhìn tưởng như gạch đá nhưng những cây cỏ sống ở đây lại xanh tươi mơn mởn.

Hên xui sao chạy một hồi, đang bon bon thì thấy có 1 đường xi măng cắt ngang, mình quay đầu xe lại chạy theo con đường này thì đến 1 khu nhà cấp 4. Dừng xe vào hỏi thì được biết đây chính là đường đi Hang núi lửa.

Do mới được phát hiện chưa lâu, cộng thêm những khó khăn của địa phương nên hiện tại Hang núi lửa chưa được khai thác phục vụ du lịch. Khu vực này đang được 1 công ty đầu tư và dự kiến bắt đầu đưa vào khai thác du lịch cuối năm 2016 với kế hoạch trồng lại rừng ở khu vực núi lửa, xây dựng các công trình phục vụ du lịch. Đó là kế hoạch, còn hiện tại chưa có gì cả, mới là các vết đốt rẫy, có lẽ để dọn sạch các cây bụi nhỏ để tiến hành trồng mới rừng. Khu nhà cấp 4 mà mình vào hỏi thăm chính là khu nhà bảo vệ của công ty này. Chú bảo vệ ở đây cũng rất thân thiện, mình vào hỏi đi núi lửa thì chỉ nhiệt tình lắm:

– Chú ơi cho con hỏi đường đi Hang núi lửa với ạ?

– Đi thằng vào trong khoảng 200m có ngã rẽ trái đó rồi cứ đi thẳng vô là tới, đường hơi khó đi xíu nha.

– Chú ơi trong đó có chỗ gửi xe không ạ?

– Không có đâu, cứ bỏ ở ngã 3 đó rồi đi vào thôi.

– Ủa không có ai trông à chú?

– Ừ không có. Mà thôi, mày bỏ vào trong nhà này đi, vào chơi xong rồi ra lấy.

– Dạ, vậy chú cho con gửi nhờ nha.

– Có mang nước đi không đó, trong đó không có nước đâu nha.

– Dạ con có mang chút.

– Lấy trong bình kia mang thêm nhiều vô, không là khát chết đó mày.

– Dạ vậy cho con với :D

– Lấy thêm cái nón kia nữa, không lát ra đầu mày chẻ làm đôi đó.

– Dạ vậy cho con mượn luôn :D

Mặc dù mình cũng có chuẩn bị cơ bản, nhưng thực sự cảm mến sự nhiệt tình của chú mà chú nói gì cũng dạ vậy đó :D

Xong xuôi chuẩn bị và lên đường thôi nào.

Đi theo hướng dẫn của chú được 200m thì đến ngã 3 để rẽ trái, rất dễ dàng nhận ra đó là… bãi rác. Và rác thì tất nhiên phải hôi thúi, mà hôi thúi thì đương nhiên phải che chắn cho kín khỏi ruồi nặng rồi :-SS

Sai lầm của mình khi đi quên không xin SĐT của chú để tiện hỏi khi cần, thành ra khi bắt đầu đi 1 đoạn thì có ngã rẽ nữa làm rất phân vân. Do phán đoán sai nên mình cứ đi theo đường mòn lớn, bọc qua sườn núi bên phải. Dọc đường đi cũng tiện thỉnh thoảng có cây điều lộn hột hay xoài tỏa bóng râm xuống cho nghỉ ngơi. Và trong lúc đứng dưới 1 gốc xoài mình thấy có trái chín nên hái ăn :D Chắc xoài rừng núi gì đó nên trái nhỏ đã chín rồi, ăn thì ngọt nhưng vẫn có vị hơi chát. Cơ bản là ăn cũng được :D

Đi hoài theo đường bọc sườn núi, mình nghi ngờ đi không đúng nhưng cũng chưa có sáng kiến gì cả, đến khi đi mãi đến 1 khu đất trống, bằng phẳng thì phát hiện ra mấy miệng hố. Mừng thầm tưởng tìm đúng địa chỉ, thì đến miệng hố mới phát hiện ra đây chỉ là các hố sụt, không phải cửa hang. Biết chắc mình đi sai đường nên mình dừng lại, nghỉ ngơi cho đỡ mệt.

Khu vực này theo ý kiến của mình thì sau này có thể quy hoạch làm khu nghỉ ngơi cho khách du lịch khá thuận lợi vì bằng phẳng rộng rãi, có thể xây dựng cơ sở lưu trú hoặc dựng lều thoải mái. Tuy nhiên, cũng theo mình thì khu vực này khó phát triển mạnh bởi điểm yếu là khí hậu ở đây rất nóng nực, nhưng khu vực này thì không hề có thác nước, nên mặc dù trồng nhiều cây xanh thì cũng khó kéo lại, trừ khi đợi khu rừng phát triển rất lớn thì mới có đủ độ thoáng mát được. Nghe chú bảo vệ nói trong hang núi lửa có dòng nước nhỏ, nhưng theo mình được biết thì hang núi lửa chỉ có đặc sắc về cấu tạo địa chất, không phải là cảnh quan kỳ vĩ nên chính là điểm yếu và kén khách tham quan, du lịch nữa.

À, nói vòng vo chẳng qua nói thiệt là nãy giờ… mình đi sai đường :D Do đó mình đành phải quay xuống núi thôi. Trên đường xuống núi thì thấy có vài người đang hú hú nhau ở phía sườn bên kia là mình biết… hang núi lửa ở đâu rồi L( Nhưng thú thực là sức khỏe và thời gian lúc này không cho phép nữa, nên mình quyết định không mạo hiểm. Thất bại về việc tìm được hang thì đúng là có thất bại, nhưng nó không có nghĩa là chuyến đi vô nghĩa mà J An toàn và khỏe mạnh trở về thì mới có cơ hội cho những hành trình tiếp theo chứ ;)

Xuống tới nhà bảo vệ kể với chú bảo vệ thì chú cũng nói cho mình biết, chú nói nếu đi đông thì chú dắt đi (tất nhiên có phí rồi) thì đỡ tiền chứ đi 1 mình nặng (tiền) lắm.

Chú cũng chỉ cho mình cái bản đồ quy hoạch của núi lửa và đường đi, tiện thể chụp cho các bạn tham khảo luôn. Và cho các bạn số của chú luôn để nếu nhóm nào có đi liên hệ với chú dẫn đi nè, chú rất nhiệt tình nhé. Chú Năm Nghĩa SĐT 0989115873.

Chia tay chú, mình tiếp tục thẳng tiến hướng thác Drây Sáp.

Thác thuộc cụm thác Drây Sáp – Drây Nur – Gia Long, theo giới thiệu là cụm thác lớn nhất Tây Nguyên. Không biết có ai xác thực và đi đủ cụm thác không, nhưng khi mình đi thác Drây Sáp thì… bé xíu @-@

Mặc dù là khu du lịch nhưng giá cả cũng không có gì là chặt chém cả. Giá vào cửa là 30.000đ/1 người lớn, gửi xe máy 5.000đ/1 xe. Do vào cũng giờ trưa nên mình mua luôn 1 ổ bánh mì ốp la + 2 xúc xích nhỏ cũng chỉ có 20.000đ và 1 ly nước mía 6.000đ (ở ngoài cũng bán 5.000-6.000/1 ly rồi).

Ăn xong là tiến thẳng thác Drây Sáp. Mục đích của mình là chỉ đi Drây Sáp thôi chứ không đi Drây Nur và Gia Long.

Vừa qua cửa soát vé sẽ có 2 hướng đi lên đỉnh thác và chân thác, mình chọn đi xuống chân thác nghỉ ngơi và ngắm dòng thác.

Do nghỉ lễ nên cũng khá đông người dân (chủ yếu dân địa phương) tới đây nghỉ ngơi, mang theo cả đồ ăn, bếp để tự nấu nướng ăn uống luôn. Khu thác nằm trong rừng nên cây cối bao phủ rất thoáng mát, tuy nhiên vệ sinh thì không tốt lắm. Ngoài việc do mùa cạn nước nên các con suối cạn nhìn khá tù đọng (nguy cơ muỗi cao) thì cả khu rộng lớn chỉ có 1 thùng đựng rác, trong khi đó thì treo biển đề nghị không xả rác. Điều này dẫn đến tình trạng bà con cũng rất ý thức hạn chế xả rác nhưng thùng rác đầy rồi thì rác nằm tràn xung quanh thùng luôn, rất phản cảm. Mình nghĩ ở đây trách nhiệm của BQL nhiều hơn là ý thức người dân.

Mặc dù mùa cạn nhưng thác chảy cũng khá mạnh, người dân tập trung ở xung quanh hồ phía dưới chân thác nghỉ ngơi, ăn uống. Hồ khá sâu theo quan sát của mình, có lẽ đó cũng là lý do không có ai xuống đó tắm cả. Hôm sau đọc báo mới biết có 3 bạn trẻ lên đỉnh thác chụp hình bị trượt chân rớt xuống, trong đó có 1 người bị mất tích. Các bạn chú ý cẩn thận nhé.

Mình ngồi nghỉ ngơi một hồi, cũng không có gì đặc sắc nên cũng sớm rời đi và trở về Gia Nghĩa.

Do đã được chú bảo vệ chỉ trước rồi, nên bây giờ mình cứ thẳng đường QL14 về thôi. Đường đẹp cũng khổ. Dọc đường gặp 1 xe du lịch 16 chỗ lấn làn đấu đầu xe tải. Hôm sau đọc báo thì có 3 người tử vong. Lần này mình đi gặp cũng nhiều tai nạn ghê. Ngoài vụ thác Drây Sáp và QL14 này thì nghe nói hôm 30/4 trước khi mình đi ở Madagui cũng có 1 vụ mất tích (lúc đi qua cũng định dừng ở đây nghỉ ngơi mà đông người quá nên không vào, không ngờ có vụ mất tích này).

Về tới nhà nghỉ cũng còn sớm, đi cả ngày mệt nữa, nên về mình lăn ra tranh thủ nghỉ ngơi trước khi đi ăn tối.

Buổi tối, ra chợ gần đó tự thưởng cho mình xị rượu và đĩa gỏi gà cho đỡ nhức mỏi cơ thể sau cả ngày leo trèo :D

Chinh phục thất bại cũng có đôi chút buồn, nhưng đổi lại cũng có nhiều trải nghiệm thú vị trên đường đi :ar!

Làm xị rượu xong thấy lâng lâng nên về ngủ ngon quên trời đất luôn I-)

Ngày 3: Gia Nghĩa – Sài Gòn

Lịch trình ban đầu của mình sẽ đi thác Drây Sáp sáng ngày 3, tuy nhiên do có những thay đổi giữa chừng nên ngày 3 của mình không có kế hoạch tham quan, chỉ còn thẳng tiến SG, nên mình cũng tranh thủ về luôn vì đây là ngày cuối của dịp lễ, cùng tránh việc về tới SG trễ sẽ dính phải kẹt xe ở cửa ngõ.

Sáng dậy dọn đồ, check-out rồi bắt đầu hành quân luôn. Đường về mình không đi hướng QL20 như lúc đi nữa mà đi theo QL13 về, tuy nhiên do ham hố không chạy thẳng QL13 mà nghe lời anh Google Maps nên chạy vào mấy cái đường tỉnh lộ ê mông chết bỏ luôn J) Anh chị em nào đi lần sau chịu khó cứ đi thẳng QL13, nhìn có vẻ xa hơn chút nhưng đường tốt chạy thoải mái hơn, còn nếu muốn tập cưỡi ngựa thì đi theo mấy đường tỉnh lộ Google Maps chỉ nhé =))

Dọc đường về tới Tân Uyên mình cũng tranh thủ vào quán café bên đường làm trái dừa với tiện thể ăn cơm trưa luôn, 1 phần cơm sườn bì ốp la cũng chỉ có 20.000đ thôi nhé, cũng sạch sẽ.

Chừng 2h chiều là mình về tới SG rồi nên không có bị kẹt xe căng thẳng. Về nghỉ ngơi đỡ mệt rồi chiều phải cấp tốc mang em xe đi thay bửng với tắm giặt sạch sẽ

———- HẾT ———-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

~^o^~ ~X( ~O) ~:> o|~ o|^_^|o o|:-) o=> o-> o-+ m/ b-( ^O^||3 ^:)^ ^#(^ []==[] []--- [-X [-O< [-( X_X X( O:-) L-) I-) B-) @};- @^@||| @-@ @-) ?@_@? >:P >:D< >:/ >:) >-) =P~ =D> =; =:) =)) =(( <:-P <):) ;;) ;)) ;) :| :x :puke! :o3 :bz :ar! :^o :P :O) :D/ :D :@) :> :::^^::: :-w :-t :-s :-q :-j :-h :-c :-bd :-SS :-O :-L :-B :-@ :-?? :-? :->~~ :-> :-< :-/ :-* :-)/:-) :-(||> :-& :-$ :- :)] :)>- :)) :) :(|) :(tv) :(game) :(fight) :(( :( :!! 8-} 8-| 8-X 8-> 3:-O /:) +_+ ++ *-:) **== (~~) (:| (*) (%) %||:-{ %-( %*-{ %%- $-) #:-S #-o

facebook comments: