Chinh phục Hang núi lửa thất bại (P1)

By Alex Nguyen
May 14th, 2016
0 Comments
211 Views

Được nghỉ lễ 30/4, rảnh rỗi không biết làm gì nên mình quyết định xách xe lên và biến mất khỏi SG. Và theo đúng chủ trương từ lâu là tránh các chỗ đông người dịp lễ tết, mình quyết định chọn Hang núi lửa (Đăk Nông) làm đích đến cho dịp nghỉ lễ này. Đây cũng là nơi mình dự định từ ngày hang mới được phát hiện mà đến giờ mới có dịp thực hiện.

Ngày 01: Sài Gòn – Hồ Tà Đùng – Gia Nghĩa

5h sáng, tôi bắt đầu hành trình của mình từ Q. Tân Bình, mặc dù quãng đường không quá xa nhưng để đề phòng những thay đổi ngoài kế hoạch nên tôi quyết định đi sớm để vừa mát trời, lại chủ động thời gian hơn.

Do đã lựa chọn tính toán từ trước, nên mặc dù đi vào dịp nghỉ lễ, nhưng do mọi người đã xuất phát từ hôm 30/4, do đó sáng 01/5 tôi đi không gặp bất kỳ cảnh ùn tắc, kẹt xe nào cả, thậm chí còn rộng thênh thang hơn mọi ngày :D

Do có kế hoạch đi Hồ Tà Đùng, nên thay vì đi QL13 lên Đăk Nông, tôi đi theo hướng Bảo Lộc. Con đường QL20 mới hoàn thành nên chất lượng đường còn rất tốt. Tuy nhiên, đừng mơ mộng. Đằng sau tay lái là sự sống, mà quan trọng nữa là phía xa xa là súng bắn tốc độ, đặc biệt là đường Đồng Nai vốn nổi tiếng về mấy cái khoản này J) Bởi thế nên tôi cứ tà tà đi 40-50km/h theo đúng quy định từng đoạn đường thôi. Mình đi sớm mà, chẳng việc gì phải vội vàng.

Đến Định Quán, dừng xe ăn sáng ở một quán ăn ven đường rất đông người dân bản địa.

Quan điểm của mình khi đi chơi là không vào các quán xa đông đúc, hoành tráng mà kiếm các quán ăn mà người dân địa phương thường ăn, vừa đảm bảo chất lượng mà giá cả lại phù hợp. Còn nếu đi trên các đoạn đường quốc lộ, ăn trưa thì ghé vào các quán ăn có cánh xe tải ngồi ăn, không vào mấy quán có xe du lịch, xe con để giơ đầu ra cho người ta chặt chém :D

Do chuẩn bị sẵn café từ nhà, nên mình không cần dừng xe café nữa, chỉ có dọc đường khi nào thấy mỏi người thì dừng chân bên đường nghỉ ngơi chút xíu thôi.

Lâu lắm rồi mình mới chạy xe lại cung đường đèo (từ ngày đi Bokor cách đây đúng 01 năm rồi), nên khi được đi đèo Bảo Lộc thấy rất sảng khoái trong người :D

Đến TP Bảo Lộc cũng trưa, mình ghé vào 1 quán phở bên đường ăn đỡ tô phở nghỉ ngơi trước khi tiếp tục lên đường. Giá cũng vừa phải 25.000đ/1 tô.

Sau đó đến khu hồ trung tâm TP có các quán cafe xung quanh nên vào nghỉ trưa luôn một lúc :D

Qua khỏi đèo Bảo Lộc mát mẻ, qua tới Đăk Nông là thấy nắng nóng bắt đầu hầm hập rồi. Đường đi Đăk Nông ít cây bên đường nên cái nắng càng bỏng rát hơn.

Nếu như đèo Bảo Lộc cho mình lấy lại cảm giác ôm đèo sau gần 01 năm thì đoạn đường từ Lâm Đồng qua Đăk Nông thực sự làm mình phấn khích vì sự hấp dẫn của cung đường đèo. Đây là lần đầu tiên mình đi cung này, nên thực sự bất ngờ vì phía Nam cũng có 1 cung đường đèo có độ khó có thể so sánh với Tây Bắc như vậy. Chỉ thua kém Tây Bắc là không có sương mù, và độ dốc không bằng (không đáng kể), còn lại thì cung đèo này rất nhiều cua tay áo, và một bên núi, một bên vực sẽ làm bạn rất phấn khích, đường sá cũng khá thuận lợi.

Tuy nhiên, cũng lưu ý với các bạn khi đi cung đường đèo này là mặc dù đường khá tốt, nhưng do đang trong quá trình hoàn thiện nên đường có nhiều cát và đá dăm, đặc biệt ở các khúc cua, nên các bạn hết sức lưu ý, nếu không cần thận là rất dễ game over nhé.

Hồ Tà Đùng nằm trong phạm vi của Hồ Thủy điện Đồng Nai 3, nhưng các bạn nên chú ý đừng đi lối Hồ Thủy Điện. Trên đường đi, sẽ có 1 ngã rẽ trái chỉ hướng Hồ thủy điện cũng tên là Hồ Tà Đùng, nhưng đường này là đi đến chỗ làm thủy điện, không phải là Hồ Tà Đùng mà chúng ta tìm kiếm. Bạn cứ thẳng hướng đi Đắk Nông, nếu cần hỏi đường thì hỏi đường đến khu bảo tồn rừng Hồ Tà Đùng người ta sẽ chỉ cho bạn. Hồ Tà Đùng nằm ngay bên đường nên bạn rất dễ nhận ra. Gọi là khu bảo tồn, du lịch sinh thái nhưng không biết có phải do mùa cạn không mà cảnh quan không có gì để gọi là hấp dẫn. Cũng không có quy hoạch nào để nhận biết được đây là Khu bảo tồn rừng cả.

Tôi có hỏi thăm 1 gia đình sinh sống ở đây thì được biết phía bên kia lộ (cũng thuộc Khu bảo tồn) có 1 tác nhỏ, nếu thích có thể ghé qua. Nhưng mùa này thì cũng ít nước thôi.

Đây là chòi ngắm cảnh mà các bác phượt mùa nước lên hay đứng chụp hình nè, nhưng mùa này nước cạn nên đứng trên này góc nhìn không ưng ý, nên mình phải lấy góc chụp từ trên đường đèo ở phía trên :)

Thực sự là không tìm được chút hứng thú nào thêm, nên mặc dù theo lịch trình ban đầu của tôi là dựng lều nghỉ ngơi ở đây nhưng với cảnh này thì tôi quyết định suy nghĩ lại. Khu bảo tồn không có quy hoạch riêng mà nằm lẫn với khu dân cư nên sự an toàn gần như là không đảm bảo, hơn nữa mấy hôm này thời tiết khá cực đoan ở trên này nên việc lều dựng giữa khu trống không thì không được khả thi cho mấy. Do đó, tôi quyết định thay đổi kế hoạch của mình, thẳng tiến Gia Nghĩa để tiếp tục các dự định khác, có lẽ 1 khi nào khác sẽ quay lại Tà Đùng và hy vọng có những sự thay đổi tích cực hơn.

Chạy thẳng Gia Nghĩa cũng 5h chiều, trên đường đi thấy 1 quán nước mía nằm ngay cạnh con sông mát nên nhảy xuống nghỉ ngơi :D

Đăk Nông theo đánh giá của tôi thì giống như Bình Phước hay Quảng Nam, cũng là một vùng đất nghèo được tách ra, và “hưởng trọn” những gì bất lợi nhất so với Đăk Lăk. Do đó, mặc dù đường sá cũng khá hoành tráng, có cây cầu lớn bắc qua thung lũng nhưng cuộc sống ở đây có vẻ cũng còn nhiều khó khăn, mặc dù là trung tâm của tỉnh nhưng cảm nhận của tôi chỉ giống như 1 thị trấn huyện bình thường thôi. Hy vọng rằng trong tương lai gần Gia Nghĩa sẽ có hướng đi phát triển mạnh mẽ hơn như Quảng Nam đã làm được sau khi tách ra khỏi Quảng Đà.

Việc đầu tiên tới Gia Nghĩa của tôi là đi kiếm chỗ nghỉ ngơi. Do đi bụi, nên tiêu chí của tôi là kiếm chỗ nghỉ chân lưu trú chứ không phải nghỉ dưỡng, do đó tôi ưu tiên cho các nhà nghỉ thay vì khách sạn, resort. Do là tỉnh lẻ nên nhà nghỉ cũng ít, lúc kiếm được thì nhìn tồi tàn quá mức, nên phải mất một lúc tôi mới kiếm được nhà nghỉ Quang Phúc ở Hai Bà Trưng, khá thuận lợi vì gần khu chợ.

Vào hỏi phòng, bác chủ cũng hay:

– Chú cho con thuê phòng với ạ. Giá bao nhiêu vậy chú?

– Phòng lạnh 150.000đ.

– Dạ vậy lấy cho con 1 phòng.

– Ở 1 mình hay mấy mình vậy?

– Dạ 1 mình thôi ạ.

– Vậy cho mày phòng đẹp nhất luôn.

– Ủa sau 1 mình lại được phòng đẹp vậy chú?

– Thì bọn ở 2 mình nó đâu quan tâm tới phòng đâu mà cần đẹp, còn mày ở 1 mình buồn chết nên ở phòng đẹp cho đỡ =))

Mang đồ đạc lên phòng, bắt đầu sắp xếp lại và nghỉ ngơi. Phòng cũng khá sạch sẽ (phải chăng vì là phòng đẹp nhất J)). Mình thay đồ và nghỉ ngơi, xong tắm giặt rồi đi ăn tối.

Số mình hên. Vừa nhận phòng xong thì trời mưa như trút nước, đến lúc tắm giặt xong mà mưa vẫn còn lớn không đi ăn được lại quay trở lại lên phòng. Khoảng 7h trời mới ngớt mưa và mình chạy xuống kiếm đồ ăn. Vì lười chạy xe đi xa kiếm, nên thấy quán cháo vịt là bay vào luôn. Kêu tô cháo với 1 đĩa gỏi hết 50.000đ, cũng tạm ổn.

Ăn xong chạy qua đối diện uống café vì thấy Dream Café cũng hay hay.

Gặp đúng trận Leicester nên coi luôn, nhưng do chạy xe cả ngày mệt nên mình cũng chỉ xem được hết hiệp 1 xong là biến về đi ngủ lấy sức mai còn đi tiếp.

———- Còn tiếp ———-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

~^o^~ ~X( ~O) ~:> o|~ o|^_^|o o|:-) o=> o-> o-+ m/ b-( ^O^||3 ^:)^ ^#(^ []==[] []--- [-X [-O< [-( X_X X( O:-) L-) I-) B-) @};- @^@||| @-@ @-) ?@_@? >:P >:D< >:/ >:) >-) =P~ =D> =; =:) =)) =(( <:-P <):) ;;) ;)) ;) :| :x :puke! :o3 :bz :ar! :^o :P :O) :D/ :D :@) :> :::^^::: :-w :-t :-s :-q :-j :-h :-c :-bd :-SS :-O :-L :-B :-@ :-?? :-? :->~~ :-> :-< :-/ :-* :-)/:-) :-(||> :-& :-$ :- :)] :)>- :)) :) :(|) :(tv) :(game) :(fight) :(( :( :!! 8-} 8-| 8-X 8-> 3:-O /:) +_+ ++ *-:) **== (~~) (:| (*) (%) %||:-{ %-( %*-{ %%- $-) #:-S #-o

facebook comments: