Cảnh báo về ý thức của một bộ phận “Dân phượt”

By Alex Nguyen
Jul 12th, 2014
1 Comment
597 Views

Những ngày qua, câu chuyện buồn mang tên tam giác mạch ở Hà Giang đã làm xôn xao các diễn đàn mạng và các trang báo điện tử. Một số hình ảnh không đẹp đã được chia sẻ, và chúng ta thấy, cần phải cảnh báo và lên án một bộ phận dân đi đang làm xấu hình ảnh của những con người đam mê xê dịch, dù vô tình hay cố ý. Mong chúng ta sẽ nhìn vào những bài học đó để rút ra kinh nghiệm cho bản thân, nâng cao ý thức cá nhân, góp phần vào sự phát triển của cộng đồng.

1. Các bạn có nhìn thấy topic dính “Quy định về những chuyến đi đường trường bằng xe máy” không? Xê dịch trước hết PHẢI AN TOÀN!!! Chúng tôi đã thấy quá nhiều bài học phải trả giá bằng máu, nước mắt và tính mạng của bạn đồng hành trên đường thiên lý trong những năm tháng qua. Khi mà phong trào đi “phượt” đang trở nên rầm rộ và như một thứ “mốt” mà giới trẻ đang lao theo, chúng tôi chỉ mong các bạn dành vài phút đằm mình xuống, hãy đọc những chia sẻ của những người đi trước, để biết cuộc sống có quá nhiều bất ngờ và những tai nạn bất ngờ, kiến thức, hiểu biết, kinh nghiệm, trải nghiệm là không bao giờ thừa. Cho dù bạn còn trẻ, bạn có nhiều hoài bão và đam mê, bạn muốn khám phá và vượt qua bản thân, vượt qua những thử thách nghiệt ngã để chứng tỏ mình, thỏa mãn niềm vui của chính mình. Chúng tôi đồng ý, rằng bạn có quyền “Xách balo lên và đi”, nhưng xin đừng “Xách cái mạng lên và đi”. Đấy là một hành vi vô nghĩa nhất cho bất kỳ một dân đi nào, hơn thế còn đem lại những cái nhìn thiếu thiện cảm của xã hội với cộng đồng Phượt chân chính. Phượt không phải là cái gì vĩ đại hay to tát. Phượt đơn giản chỉ là lên đường để trải nghiệm thiên nhiên và cuộc sống, cho dù dưới bất kỳ hình thức nào, sung sướng hay nhọc nhằn

Vậy nên hình ảnh một nhóm 25 xe máy – 50 con người dừng xe bên lề đường (căn cứ trên hình ảnh vạch ngựa vằn trắng trong hình, có thể xác định đây là nơi có đảo phân chia dòng phương tiện theo cùng một hướng. Tại đó dòng phương tiện chạy cùng hướng được phân chia ra nhiều dòng (làn) khác nhau) để ngủ đêm trong hành trình từ Hà Nội lên Đồng Văn xuyên đêm là một hành động liều lĩnh, coi thường tính mạng bản thân và bạn đồng hành. Hơn thế, chúng tôi cũng không cổ xúy cho những nhóm đi lớn, kém kinh nghiệm, đi như lấy được bằng cách phi hùng hục trên đường, bất chấp các quy định của luật giao thông.

2. Hãy bảo vệ thiên nhiên và văn hóa bản địa nơi bạn đến. Đừng ào ào tới để thỏa mãn bản thân rồi ra đi bỏ lại rác rưởi, dấu tích tàn phá hoa màu và sự tức giận, khó chịu của người dân. Đừng để những chuyến đi sau sẽ phải gánh hậu quả của sự xua đuổi hay những phản ứng tiêu cực của đồng bào. Người thanh niên trong bức hình đem xe máy vào ruộng tam giác mạch đã không nhận ra cái sai của mình (dù do bất kỳ nguyên nhân nào) còn tiếp tục lên diễn đàn và có những phát ngôn rất bất lịch sự và ngang ngược. Hy vọng những con sâu làm rầu nồi canh, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của dân đi như thế này sẽ không có nhiều trong tương lai.

3. Tôn trọng lịch sử, tôn trọng dấu tích văn hóa cũng chính là tôn trọng mình. Còn nhớ hành vi khắc tên trên mái chóp của đỉnh Fanxipang, hay bức tường Pha Đin đã bị cộng đồng dân đi lên án mạnh mẽ, nói một cách dân dã là “ném đá tơi tả”. Trên mạng vừa xuất hiện một vài hình ảnh về một nhóm đi, trong khi các bạn gái bên cột KM số 0 của con đường Hạnh phúc tươi trẻ bao nhiêu thì hình ảnh bạn trai ngồi vắt vẻo trên cột tròn là một việc không thể chấp nhận. Hãy nhìn bức ảnh này và tự bảo mình, rằng các bạn sẽ không có những hành vi thiếu ý thức, vô văn hóa như trèo leo lên di tích, các công trình lưu niệm như thế này nữa, vừa nguy hiểm vừa vô cùng phản cảm.

Một lần nữa, mong các bạn phượt hãy tẩy chay những hành vi không đẹp được ví dụ trên đây, để cộng đồng Phượt ngày một lớn mạnh và là một cộng đồng có ích cho xã hội. Nếu các bạn đã sai rồi, hãy cầu thị và lắng nghe, hãy sửa chữa những sai lầm đó, để chúng tôi có cơ hội được chia sẻ với bạn những niềm vui – nỗi buồn của dân đi.

Trân trọng cảm ơn.

Nguồn: Phuot.vn

One Response to “Cảnh báo về ý thức của một bộ phận “Dân phượt””

  1. facebook-profile-picture nhocdongco says:

    Giờ đi đâu đọc gì cũng nghe nhan nhản chữ “phượt”. Cứ hễ ai đi du lịch là cứ cho đi phượt. Dở hơi ghê, mất hết ý nghĩa

    View Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

~^o^~ ~X( ~O) ~:> o|~ o|^_^|o o|:-) o=> o-> o-+ m/ b-( ^O^||3 ^:)^ ^#(^ []==[] []--- [-X [-O< [-( X_X X( O:-) L-) I-) B-) @};- @^@||| @-@ @-) ?@_@? >:P >:D< >:/ >:) >-) =P~ =D> =; =:) =)) =(( <:-P <):) ;;) ;)) ;) :| :x :puke! :o3 :bz :ar! :^o :P :O) :D/ :D :@) :> :::^^::: :-w :-t :-s :-q :-j :-h :-c :-bd :-SS :-O :-L :-B :-@ :-?? :-? :->~~ :-> :-< :-/ :-* :-)/:-) :-(||> :-& :-$ :- :)] :)>- :)) :) :(|) :(tv) :(game) :(fight) :(( :( :!! 8-} 8-| 8-X 8-> 3:-O /:) +_+ ++ *-:) **== (~~) (:| (*) (%) %||:-{ %-( %*-{ %%- $-) #:-S #-o

facebook comments: