Cách tiết kiệm chi phí ăn uống khi đi du lịch

By Alex Nguyen
Mar 7th, 2015
0 Comments
239 Views

Dễ tính hơn khi chọn món, tham khảo ý kiến người đi trước, chia sẻ bữa ăn với người lạ hay ăn nhà hàng vào buổi trưa sẽ chi phí giảm đi đáng kể.

Có thể bạn cho rằng chi phí dành cho ăn uống không đáng bao nhiêu so với tổng thiệt hại của cả chuyến đi, tuy nhiên, khi đến những nơi thực sự đắt đỏ như Nhật Bản hay Singapore, bạn sẽ phải suy nghĩ lại về điều này, đặc biệt là với những tín đồ ăn uống.

Vẫn biết rằng một khi đã lên cơn thèm đồ ăn thì rất khó kiểm soát, dù vậy, bạn vẫn nên cố gắng ghi nhớ một vài nguyên tắc dưới đây để không bị cháy túi trong những ngày cuối của chuyến đi.

Đừng ‘kén cá chọn canh’

Hãy nhớ rằng mục đích chính của việc du lịch chính là khám phá những miền đất mới, mặc dù bao gồm cả việc khám phá ẩm thực nhưng bạn cũng không nên quá khắt khe và kén chọn. Đôi khi bạn cũng nên dễ tính một chút, ăn những đồ ăn ngày thường không mê lắm nhưng giá cả hợp lý, đủ chất và no bụng.

Nếu bạn là tín đồ ẩm thực, ưa thích khám phá những nhà hàng nổi tiếng thì cũng nên cân nhắc thật kỹ tới hầu bao và tỷ lệ có thể chi cho việc ăn uống. Thật vô lý khi dành một nửa số ngân quỹ để thử nghiệm các địa điểm đình đám. Sẽ có ích hơn khi bạn dành số tiền này cho những việc vui chơi, thăm thú khác.

an-8038-1425610903.jpg
Không phải lúc nào nhà hàng cũng có chất lượng thức ăn ngon hơn các khu chợ vỉa hè. Ảnh: Mark Wiens

Chia sẻ hóa đơn

Nếu nhóm đi đông người thì việc chia sẻ hóa đơn khi đi ăn là điều thường xuyên được thực hiện. Nhóm càng đông thì số tiền lại chia ra lại càng thấp đi, bạn lại có cơ hội thưởng thức được nhiều món hơn. Nếu đi một mình hoặc 2 người thì bạn không đủ bụng để nếm thử nhiều món đến thế.

Thậm chí, nhiều người còn nghĩ ra cách tìm những người “chung chí hướng” với mình và thực hiện “ghép bàn”. Việc này không chỉ diễn ra ở các quán bar vui chơi khi các nhóm nhỏ không quen nhau từ trước nhập chung một bàn lớn để chia sẻ hóa đơn, mà còn được nhiều người áp dụng ở các quán ăn. Nếu cùng là dân phượt, quen với việc “bốn bể là nhà” thì việc san sẻ, “bắt sóng” nhau khi ngồi chung một bàn ăn trở nên đơn giản. Dù vậy, không phải ai cũng sẵn sàng ăn cùng người lạ.

Tham khảo từ người đi trước

Một trong những kinh nghiệm cần học hỏi nhất trước khi bắt đầu hành trình chính là kinh nghiệm về chuyện ăn uống, bởi mỗi ngày bạn có ít nhất 3 bữa. Nếu giá quá đắt, hay chất lượng không đảm bảo vệ sinh, gây đau bụng thì chuyến đi sẽ không còn vui vẻ nữa. Vì thế, một vài quán ngon rẻ đã được “kiểm định” bởi người đi trước sẽ khiến bạn tiết kiệm được kha khá hầu bao.

Ăn nhà hàng vào buổi trưa

Dù có phải tiết kiệm thế nào thì bạn cũng không nên ăn uống quá kham khổ như ăn mỳ gói hay đồ ăn nhanh suốt ngày. Nếu có một địa chỉ ao ước nhất định phải ghé qua thì bạn nên đến đó và thưởng thức bữa ăn vào buổi trưa. Khá nhiều nhà hàng có menu với mức giá riêng dành cho buổi tối – thường là cao hơn vài phần trăm cho tới vài chục phần trăm. Vì thế, đi ăn trưa sẽ kinh tế hơn rất nhiều mà chất lượng thì không chênh lệch nhau nhiều.

Tự nấu

Nghe có vẻ hơi kỳ lạ nhưng điều này rất có ích với những người đi du lịch dài ngày hay người khó ăn hoặc dễ đau bụng. Nếu chuyến đi kéo dài hơn 2 tuần mà bạn chỉ tối ngày ăn hàng thì thực sự nó sẽ ngốn rất nhiều “ngân sách”.

Thật tuyệt khi được xuống chợ – vừa có thể khám phá được cuộc sống của người bản xứ một cách chân thực nhất, vừa có thể mua được những thực phẩm tươi ngon, giá rẻ. Bạn cũng có thể học hỏi cách nấu nướng một vài món đặc sản đơn giản từ những người bán hàng. Tuy nhiên việc này chỉ thực hiện được khi bạn thuê được một căn hộ riêng và được phép nấu nướng.

Tận dụng đồ ăn ‘miễn phí’

Đồ ăn trên máy bay thì hoàn toàn không miễn phí nhưng bạn không ăn thì cũng không lấy lại được số tiền đã bỏ ra. Vì thế, đừng nên lãng phí khoản tiền này vì với một số hãng, giá tiền cho một bữa ăn không hề nhỏ. Hơn nữa, mỗi hãng hàng không lại có mang đặc trưng riêng cho thực đơn của mình, rất nên nếm thử. Bạn cũng có thể tiết kiệm được tiền ăn cho một bữa.

Chắc chắn rất ít khi bạn tìm thấy cơ hội ăn những món ăn miễn phí trong suốt chuyến hành trình. Dù vậy, nếu ở nơi bạn đến đang diễn ra các lễ hội ẩm thực thì đây thực sự là cơ hội để bạn thử nghiệm các món ăn đặc sản với giá ưu đãi, thậm chí ăn thử với giá bằng không.

Nguồn: VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

~^o^~ ~X( ~O) ~:> o|~ o|^_^|o o|:-) o=> o-> o-+ m/ b-( ^O^||3 ^:)^ ^#(^ []==[] []--- [-X [-O< [-( X_X X( O:-) L-) I-) B-) @};- @^@||| @-@ @-) ?@_@? >:P >:D< >:/ >:) >-) =P~ =D> =; =:) =)) =(( <:-P <):) ;;) ;)) ;) :| :x :puke! :o3 :bz :ar! :^o :P :O) :D/ :D :@) :> :::^^::: :-w :-t :-s :-q :-j :-h :-c :-bd :-SS :-O :-L :-B :-@ :-?? :-? :->~~ :-> :-< :-/ :-* :-)/:-) :-(||> :-& :-$ :- :)] :)>- :)) :) :(|) :(tv) :(game) :(fight) :(( :( :!! 8-} 8-| 8-X 8-> 3:-O /:) +_+ ++ *-:) **== (~~) (:| (*) (%) %||:-{ %-( %*-{ %%- $-) #:-S #-o

facebook comments: