7 ngày chinh phục cố đô Luang Prabang

By Alex Nguyen
May 4th, 2015
0 Comments
447 Views

Luang Prabang – cố đô của xứ sở triệu voi – là một trong những điểm dừng chân được du khách thế giới yêu thích khi đến khám phá văn hoá Đông Nam Á.

lao-33-9309-1429320473.jpg

Người Lào, Campuchia hay Thái Lan có tết cổ truyền vào 3 ngày từ 13 đến 15/4 hàng năm, hay còn gọi là Tết té nước (tiếng Lào là Tết Bunpimay). Theo phong tục thì ngày tết bạn càng được té nhiều nước thì càng nhận được nhiều may mắn, hạnh  phúc cho cả năm.

Tết Bunpimay diễn ra trong 3 ngày  theo lịch Lào từ ngày cuối cùng của năm cũ là ngày 13/4, ngày đầu năm mới là 14/4 và ngày thứ hai là 15/4. Từ ngày 16 đến 18/4 các chùa chiền gióng lên những hồi chuông ngân nga khắp cố đô, phật tử mọi nơi tham gia lễ tắm Phật, rước tượng Phật, diễu hành và lễ hội đường phố náo nhiệt.

Vào ngày cuối cùng của năm cũ, quang cảnh dọn dẹp, sửa sang, trang hoàng nhà cửa, chùa chiền của người dân địa phương và các vị sư áo vàng cam khiến cho hình ảnh về Luang Prabang vô cùng sống động, mang lại nhiều cảm xúc trong lòng du khách. Ngày đầu năm mới, người Lào đổ đến dọc con sông Bang Xieng Man lấy nước từ dòng sông thiêng và cầu chúc cho nhau những may mắn, niềm vui, sung túc sẽ đến trong năm mới.

lao-10-4720-1429320473.jpg

Chúng tôi lên đường sang dự tết Lào bằng xe máy từ ngày 10/4/2015. Chặng đường rất dài khoảng 1.800 km đường hầu như chỉ đèo dốc rất cao vì nước bạn Lào đa phần nằm trên cao nguyên. Để đến được nước Lào bằng xe máy, bạn cần trang bị xe tốt, sức khoẻ rất tốt và đừng quên mang theo hộ chiếu.

Ngày 11/4, chúng tôi xuất phát từ Hà Nội lúc 10h sáng lên cửa khẩu Loóng Sập (Mộc Châu), quãng đường dài 260 km. Làm thủ tục xuất nhập cảnh sang nước bạn Lào lúc 16h chiều, bạn cần phải vượt qua 30 km đường rất xấu và hiểm trở để đến thị trấn Xoppao trước khi trời tối. Đến đây bạn có hai cách để qua sông: tại bến đò, nếu muộn bạn quay ngược trở lại 2 km để qua cầu treo để sang thị trấn. Dọc đường đèo nhiều bản làng chìm lẫn trong mây khá huyền ảo, nếu thời tiết đẹp bạn có thể ngắm được hoàng hôn đỉnh núi.

Sáng sớm ngày 12/4 chúng tôi lên đường đi Luang Phrabang theo đường Xoppao – Sầm Nưa độ dài 90 km đường đất qua các bản làng, thung lũng tuyệt đẹp, người dân vượt sông trên những con  thuyền độc mộc. Bạn nên dừng lại trò chuyện với những người bạn Lào, chơi đùa với những em bé xinh đẹp  vùng biên và hỏi đường từ người Việt sang làm ăn sinh sống ở đây.

lao-2.jpg

13h chiều bạn đến thị trấn Sầm Nưa nghỉ trưa, hầu như các quán ăn tại đây đều do người Việt làm chủ nên bạn sẽ dễ dàng đổi tiền kíp Lào , ăn trưa để lên đường đi Luang Prabang, chặng đường rất dài 400km hoàn toàn đèo dốc theo quốc lộ 6A. Chúng tôi đến được địa phận thị trấn Huaphan lúc 1h sáng, ngủ một đêm ngắn ngay tại lều bán dưa của dân bản trên núi. 4h sáng xuất phát  tiếp đi Luang Prabang, lúc này không khí lễ hội đã bắt đầu rộn ràng  khắp các thị trấn ven đường.

lao-11.jpg

2h chiều ngày 13/4 chúc mừng bạn đã đến với thủ phủ Luang Phrangbang cổ kính. Bạn có thể tìm đến Old Center thuê khách sạn với giá 130.000 kip Lào (khoảng 350.000 đồng) hoặc tìm home stay với giá rất rẻ (30 kip) ở chung 8 đến 10 người/phòng với các bạn khách du lịch từ nhiều nước trên thế giới đến đây.

Tham gia lễ hội đường phố, không cần biết bạn là ai, bạn từ đâu đến. Những cô gái Lào sẽ kéo bạn vào, dội lên người bạn những xô nước lạnh, mời bạn một rượu hoặc chai bia Lào và nếu bạn từ chối sẽ nhận ngay những cái nhíu mày khó chịu rất… dễ thương.

Tết Lào khá đơn giản, mọi người đổ ra đường, những bản nhạc được phát trên bộ loa công suất lớn, mọi người cùng ăn uống nhẩy múa ngoài phố. Mọi hoạt động mua bán hàng hoá, chợ búa vẫn diễn ra bình thường.

lao-12.jpg

Chiều muộn bạn leo lên đỉnh núi Phuxi ngắm mặt trời lặn sau dãy núi  trên dòng sông  Mê Kông, ngắm toàn cảnh thành phố cùng rất nhiều du khách, thăm chùa cổ với những pho tượng Phật tượng trưng từ thứ 2 đến chủ nhật với nhiều tư thế khác nhau.
Chiều muộn bạn leo lên đỉnh núi Phuxi ngắm mặt trời lặn sau dãy núi trên dòng sông Mê Kông, ngắm toàn cảnh thành phố cùng rất nhiều du khách, thăm chùa cổ với những pho tượng Phật tượng trưng từ thứ 2 đến chủ nhật với nhiều tư thế khác nhau.

Buổi sáng sớm, những nhà sư đi khất thực trên đường phố, người Lào cung kính dâng món ăn chay& cũng là một hoạt động văn hoá bạn không nên bỏ qua.
Chợ đêm họp sau 6h tối bán đồ lưu niệm, quán ăn địa phương giá rẻ nhưng không kém hấp dẫn ngay bờ sông.

Buổi sáng sớm, những nhà sư đi khất thực trên đường phố, người Lào cung kính dâng món ăn chay& cũng là một hoạt động văn hoá bạn không nên bỏ qua.
Buổi sáng sớm, những nhà sư đi khất thực trên đường phố, người Lào cung kính dâng món ăn chay… cũng là một hoạt động văn hoá bạn không nên bỏ qua.

Cách thành phố 25 km, bạn nên đến chơi thác Khuangxi hùng vĩ nhiều tầng lớp, thăm vườn bảo tồn nhiều loại bướm và thăm khu bảo tồn voi. Những khu vực này gần nhau rất thuận tiện cho bạn khám phá.
Cách thành phố 25 km, bạn nên đến chơi thác Khuangxi hùng vĩ nhiều tầng lớp, thăm vườn bảo tồn nhiều loại bướm và thăm khu bảo tồn voi. Những khu vực này gần nhau rất thuận tiện cho bạn khám phá.

Tạm biệt thành phố Luang Phrabang, chúng tôi quay trở về Việt Nam theo đường khác, quốc lộ 7 về tỉnh Xiêng Khoảng dài 260 km (bạn cũng có thể lựa chọn đi thăm thành phố Vang Viêng với những trò chơi mạo hiểm rồi xuôi xuống thủ đô Vientine cách Luang Phrabang 400 km).
Tạm biệt thành phố Luang Prabang, chúng tôi quay trở về Việt Nam theo đường khác, quốc lộ 7 về tỉnh Xiêng Khoảng dài 260 km (bạn cũng có thể lựa chọn đi thăm thành phố Vang Viêng với những trò chơi mạo hiểm rồi xuôi xuống thủ đô Vientine cách Luang Phrabang 400 km).

Buổi tối bạn sẽ đến thị trấn Phôn Xa Vẳn, thủ phủ của tỉnh Xiêng Khoảng, sáng sớm đi thăm cánh đồng Chum có những khối đá rỗng kỳ ảo, nghe những truyền thuyết xa xưa, những câu chuyện về tình hữa nghị Việt - Lào trong những năm chiến tranh giải phóng nước  (1964 - 1973 )Buổi tối bạn sẽ đến thị trấn Phôn Xa Vẳn, thủ phủ của tỉnh Xiêng Khoảng, sáng sớm đi thăm cánh đồng Chum có những khối đá rỗng kỳ ảo, nghe những truyền thuyết xa xưa, những câu chuyện về tình hữa nghị Việt – Lào trong những năm chiến tranh giải phóng nước (1964 – 1973).

Rời Xiêng Khoảng đi 160 km hướng về cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An) qua NóongHet, dừng lại các bản ven đường tham gia lễ tắm Phật, lễ té nước rất thú vị. Thăm thác Takha đẹp nhất Thượng Lào cách cửa khẩu 20 km (nếu có thời gian).Rời Xiêng Khoảng đi 160 km hướng về cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An) qua NóongHet, dừng lại các bản ven đường tham gia lễ tắm Phật, lễ té nước rất thú vị. Thăm thác Takha đẹp nhất Thượng Lào cách cửa khẩu 20 km (nếu có thời gian).

2h chiều nhập cảnh về Việt Nam theo quốc lộ 7 qua  huyện Mường Nhé đến Tân Kỳ ra đường mòn Hồ Chí  Minh với quãng đường xấp xỉ 500km, đi dọc thượng nguồn dòng sông Lam về đến chợ Bến - Lương Sơn - Hoà Bình rẽ phải qua Mỹ Đức về đến Hà Nội. Nếu bạn có thời gian có thể dừng lại Hoà Bình để hôm sau thăm rừng quốc gia Cúc Phương.
2h chiều nhập cảnh về Việt Nam theo quốc lộ 7 qua huyện Mường Nhé đến Tân Kỳ ra đường mòn Hồ Chí Minh với quãng đường xấp xỉ 500 km, đi dọc thượng nguồn dòng sông Lam về đến chợ Bến – Lương Sơn – Hoà Bình rẽ phải qua Mỹ Đức về đến Hà Nội. Nếu bạn có thời gian có thể dừng lại Hoà Bình để hôm sau thăm rừng quốc gia Cúc Phương.

2h sáng hôm sau chúng tôi về đến trung tâm Hà Nội, kết thúc hành trình 6 ngày khám phá, trải nghiệm một nét chấm phá nền văn hoá Lào, thiên nhiên và con người nước bạn Lào tuyệt đẹp và giản dị.

Nếu bạn muốn khám phá, muốn tìm kiếm thử thách, hoà nhập với những nền văn hoá khác, hãy xách ba lô lên và đi đến những vùng đất lạ – đất nước Lào rất đáng để bạn đến.

15 kinh nghiệm cho chuyến đi Luang Prabang

Luang Prabang yên bình, thân thiện và hiền hòa, là một nơi rất đáng đến ở Lào.

1. Đến Luang Prabang không thuận tiện như nhiều nơi khác trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đi xe ô tô thì khá tốn thời gian và nguy hiểm, còn đi máy bay thì luôn đắt. Nếu đi từ Hà Nội sẽ rẻ hơn TP HCM vì có đường bay thẳng tới Luang Prabang, còn TP HCM không có. Vé máy bay của Laos Airlines luôn rẻ hơn Vietnam Airlines vài trăm nghìn.

2. Tiền Kip Lào gấp 2,6 – 2,7 lần VND. Các điểm đổi tiền ở Luang Prabang rất nhiều, mỗi quầy chênh lệch nhau một chút ít. Thẻ Master hoặc Visa được chấp nhận ở nhiều nơi, nhưng đều mất phí 3%.

3. Từ sân bay về trung tâm thành phố mất khoảng 100.000 kip nếu đi taxi của sân bay. Bạn có thể đi ra phía ngoài trả giá đi tuk tuk sẽ rẻ hơn.

4. Giá cả ở Luang Prabang cao hơn ở Việt Nam. Nhiều thứ có giá 10.000 kip, ví dụ như lon nước ngọt, tính ra tiền Việt Nam khoảng 26.000 đồng.

5. Đi thác Kuang Si nếu ít người thì nên đi pick up của các đại lý du lịch, họ bán giá 50.000 kip/pax. Nếu đi group 5 người trở lên thì thuê tuk tuk với giá từ 200.000 đến 220.000 kip, tính ra rẻ hơn được mấy chục nghìn và đi xe riêng nhóm mình thôi.

6. Khách sạn ở Luang Prabang rất nhiều, tùy vị trí, cấp hạng mà có giá khác nhau. Bạn bên thuê các khách sạn ở ven sông Mekong và chợ đêm để tiện đi lại. Các thầy tu cũng đi khất thực gần đây. Với giá khoảng 35 USD/phòng, bạn có thể ở được 3 người, chỗ ở sạch sẽ, thuận tiện và đầy đủ tiện nghi.

7. Thuê xe đạp dạo quanh Luang Prabang rất hay, đừng bỏ qua trải nghiệm này.

8. Đi chợ đêm nên trả giá bằng một phần ba nhé.

9. Thưởng thức buffet chay ở khu chợ đêm cũng là điều thú vị, dù những món ăn ở đây có thể không làm hài lòng nhiều thực khách. Giá chung khoảng 10.000 kip cho một đĩa một lần lấy. Ngoài ra, nên ăn gà, lợn và lạp xường Lào nướng với cơm nếp. Cá nướng không ngon lắm vì cá sông có mùi rong.<

10. Ghé Dyen Lounge bên kia sông Nam Khan vào happy hours để uống cocktail mua 1 tặng 1 cùng loại. Tuy nhiên khi qua đây bằng cây cầu tre phải trả phí… vậy nên đi xe đạp thì đạp vòng qua cầu lớn phía xa kia một chút đỡ tốn phí qua cầu tre treo.

11. Massage ở Lào cũng khá thú vị. Tiệm massage River View không tốt lắm nên đừng vào, hãy thử Mekong Massage sát bên tốt hơn.

12. Các quán cafe, nhà hàng ven sông giá cả và các món ăn nấu cũng tương tự nhau nên chọn quán đẹp vào để có view tốt.

13. Tranh thủ buổi chiều đi ngắm hoàng hôn trên Phousi Stupa sát chợ đêm. Tuy không đẹp lắm nhưng đây là trải nghiệm đáng có khi đến Luang Prabang.

14. Cafe ở Lào không ngon nhưng bia Lào thì rất ngon. Bia Lào có loại lon và chai, có thể mang về làm quà.

15. Mua đồ bạc thì vào chợ ban ngày mua, các tiệm bạc ở đây bán đồ thiệt nên giá cao hơn nhiều so với chợ đêm.

Nguồn: ngoisao.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

~^o^~ ~X( ~O) ~:> o|~ o|^_^|o o|:-) o=> o-> o-+ m/ b-( ^O^||3 ^:)^ ^#(^ []==[] []--- [-X [-O< [-( X_X X( O:-) L-) I-) B-) @};- @^@||| @-@ @-) ?@_@? >:P >:D< >:/ >:) >-) =P~ =D> =; =:) =)) =(( <:-P <):) ;;) ;)) ;) :| :x :puke! :o3 :bz :ar! :^o :P :O) :D/ :D :@) :> :::^^::: :-w :-t :-s :-q :-j :-h :-c :-bd :-SS :-O :-L :-B :-@ :-?? :-? :->~~ :-> :-< :-/ :-* :-)/:-) :-(||> :-& :-$ :- :)] :)>- :)) :) :(|) :(tv) :(game) :(fight) :(( :( :!! 8-} 8-| 8-X 8-> 3:-O /:) +_+ ++ *-:) **== (~~) (:| (*) (%) %||:-{ %-( %*-{ %%- $-) #:-S #-o

facebook comments: